Các cơ sở kinh doanh ăn uống đạt dưới 50% Bộ tiêu chí an toàn sẽ không được hoạt động

TP Hồ Chí Minh áp dụng 10 chỉ tiêu đánh giá an toàn về phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh ăn uống khi hoạt động trở lại. Theo đó, cơ sở nào không đáp ứng được 50% chỉ tiêu phải tạm dừng hoạt động kinh doanh.

Ngày 24/4, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban Quản lý an toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP Hồ Chí Minh, cho biết,  Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống bao gồm 10 tiêu chí. Các chỉ tiêu đánh giá rủi ro đã được Sở Y tế thẩm định và UBND TP Hồ Chí Minh thông qua.

Chú thích ảnh
Cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng dịch, khoảng cách giữa hai khách tối thiểu là 1 mét.

Bộ tiêu chí đánh giá gồm: 

Tiêu chí 1, các cơ sở kinh doanh phải có hồ sơ, nguồn gốc nguyên liệu có ghi chép, theo dõi sổ tự kiểm thực 3 bước; có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm hoặc hợp đồng cung cấp thực phẩm; hồ sơ tự công bố (nếu có) theo quy định.

Tiêu chí 2, khu vực nhập hàng, kho bảo quản thực phẩm đảm bảo có thực hiện việc kê cao thực phẩm; có khu vực bảo quản thực phẩm; có dụng cụ bảo quản riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; có chế độ theo dõi nhiệt độ phù hợp; có chế độ vệ sinh định kỳ đảm bảo sạch; có sắp xếp ngăn nắp; không bị côn trùng xâm nhập.

Tiêu chí 3, khu vực sơ chế có đầy đủ trang thiết bị đảm bảo an toàn sơ chế; cống rãnh phải thông thoáng nước, không ứ đọng và được che đậy; thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được kê cao; có dụng cụ thu gom rác thải và có nắp đậy; có dụng cụ sơ chế riêng đối với thực phẩm tươi sống.

Tiêu chí 4, khu vực chế biến thực phẩm có trang bị phương tiện phòng chống côn trùng và động vật gây hại; có dụng cụ trang bị chế biến đảm bảo vệ sinh và sử dụng riêng đối với thực phẩm đã qua chế biến; chế biến trên bàn cao và cách mặt đất tối thiểu 60 cm; có phương tiện rửa tay cho nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm; có dụng cụ thu gom rác thải và có nắp đậy.

Tiêu chí 5, khu vực ăn uống yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu giữa 2 người là 1 mét và diện tích tối thiểu bố trí 3 m2/người hoặc chiều cao vách ngăn cố định cách ly giữa 2 người ăn là 1 mét trên bàn ăn, trong khu vực phục vụ ăn uống.

Tiêu chí 6, khu vực ăn uống thông thoáng; có trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; có dụng cụ làm khô tay hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Tiêu chí 7, bàn ghế phải sát khuẩn thường xuyên trước và sau khi sử dụng.

Tiêu chí 8, dụng cụ ăn uống có tủ bảo quản riêng; đũa, muỗng, nĩa… phải được rửa sạch, khô và bao kín; không để trên bàn khi chưa phục vụ ăn uống.

Tiêu chí 9, người chế biến, người phục vụ, người vận chuyển phải được đeo khẩu trang; đo nhiệt độ bằng nhiệt kế chuyên dụng cho nhân viên khi vào làm việc và khách khi vào ăn uống.

Tiêu chí 10, có đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn cho người chế biến, người ăn, người giao nhận thực phẩm.

“Các cơ sở dựa vào các tiêu chí đó để tự đánh giá, nếu thấy đạt thì hoạt động. Những cơ sở nào đạt dưới 50% sẽ không được hoạt động. Đạt ừ 50% – 100% và các tiêu chí đánh giá 5, 9 và 10 đều đạt hoặc có thực hiện, thì được phép hoạt động”, bà Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Trưởng BQL ATTP cho biết thêm, đơn vị này đã có công văn gửi 24 quận, huyện hướng dẫn tăng cường kiểm tra, quản lý các cơ sở kinh doanh ăn uống trong phòng, chống dịch COVID-19 như: cửa hàng, quầy hàng, quán ăn, quán giải khát, nhà hàng, căn tin cơ quan, bệnh viện...

Đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, người kinh doanh, chế biến phải mang các phương tiện bảo hộ an toàn thực phẩm và phòng dịch (khẩu trang, găng tay, nón, tạp dề), đồng thời bảo đảm khoảng cách giữa hai khách tối thiểu là 1 mét.

Còn các bếp ăn tập thể, bếp ăn công nghiệp, suất ăn sẵn tiếp tục thực hiện theo Bộ chỉ số đánh giá tính rủi ro lây nhiễm virus SARS-CoV-2 tại doanh nghiệp.

Tin, ảnh, Đan Phương/Báo Tin tức
Những lĩnh vực được phép và chưa được phép hoạt động trở lại sau cách ly xã hội tại TP Hồ Chí Minh
Những lĩnh vực được phép và chưa được phép hoạt động trở lại sau cách ly xã hội tại TP Hồ Chí Minh

Chiều tối 23/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản thông báo những lĩnh vực, ngành nghề tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh COVID-19 sau thời gian hết cách ly xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN