TP Hồ Chí Minh sẵn sàng đón công dân về nước trong mùa dịch bệnh COVID-19

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh kết nối chặt chẽ với Bộ Y tế, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nắm trước thông tin số người chuẩn bị về Việt Nam để chủ động hỗ trợ cho công dân thực hiện tốt việc cách ly khi về nước.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các sở ngành liên quan có phương án sẵn sàng đón công dân về nước trong mùa dịch.

Chiều 24/4, tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội quý I, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết vào ngày 27/4, thành phố sẽ đón khoảng 300 du học sinh từ Mỹ về. Do đó, các sở, ngành liên quan cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng để cách ly, phát hiện kịp thời dịch bệnh, đồng thời đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh cho công dân về nước.

Theo đó, Sở Y tế thành phố cần liên hệ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, sân bay Tân Sơn Nhất để kịp thời nắm danh sách của công dân chuẩn bị về nước, từ đó có phương án cụ thể đưa về các khu cách ly tập trung của thành phố. Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu các cơ quan liên quan cố gắng bố trí mỗi công dân được ở một phòng để đảm bảo hiệu quả và điều kiện cách ly tốt nhất cho công dân khi trở về.

"Sau khi thực hiện đón công dân từ Mỹ trở về, thành phố cũng sẽ đón hàng ngàn người ở nước ngoài về nước nên chúng ta phải chuẩn bị trước một thời gian để không bị động. Cụ thể, chuẩn bị từ việc kiểm tra dịch bệnh tại sân bay, dự phòng một số khu cách ly khi công dân về nước quá đông và hạn chế tối đa việc cách ly công dân tại nơi cư trú...", ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ.

Đánh giá về khu cách ly, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho hay trong những tháng qua, các khu cách ly thực hiện kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19. Hiện, các khu cách ly  quận, huyện có khoảng 1.000 giường,  khu cách ly thành phố có trên 15.000 giường; trong đó khu cách ly tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh có khoảng 8.000 giường, khu cách ly tại Bộ tư lệnh thành phố khoảng 7.000 giường.

Tuy nhiên, sắp tới sinh viên tại các trường đại học đi học trở lại nên khu cách ly của ĐH Quốc gia sẽ được trả về cho cơ quan chủ quản để đảm bảo việc ăn ở, học hành cho sinh viên. Chính vì vậy, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đang rà soát lại những khu cách ly còn lại để  đảm bảo đủ giường cho việc chuẩn bị tiếp nhận người Việt từ nước ngoài về cách ly. 

Ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết thêm, trong thời gian qua không có trường hợp nào lây nhiễm trong khu cách ly. Dù vậy, để đảm bảo tốt hơn nữa trong khu cách ly, dự kiến về mặt chuyên môn, Sở Y tế sẽ phối hợp với Bộ tư lệnh Thành phố làm thế nào để giãn cách hơn nữa người trong khu cách ly như mỗi người sẽ một phòng. Sở Y tế còn phối hợp với các quận, huyện để tìm thêm những cơ sở khác có thể bù đắp được số giường cách ly đã trả lại cho Đại học Quốc gia. 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, đến ngày 24/4, thành phố có 54 trường hợp mắc COVID-19, trong đó đã có 53 ca xuất viện. Một ca còn lại là BN 91, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh. Tổng số trường hợp hiện đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của thành phố là 36 trường hợp; tại khu cách ly tập trung của quận, huyện là 2.040 trường hợp. Ngoài ra, tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 11.467 trường hợp.

Tin, ảnh: Đan Phương - Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Những lĩnh vực được phép và chưa được phép hoạt động trở lại sau cách ly xã hội tại TP Hồ Chí Minh
Những lĩnh vực được phép và chưa được phép hoạt động trở lại sau cách ly xã hội tại TP Hồ Chí Minh

Chiều tối 23/4, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản thông báo những lĩnh vực, ngành nghề tiếp tục tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch bệnh COVID-19 sau thời gian hết cách ly xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN