TP Hồ Chí Minh dỡ phong tỏa ổ dịch COVID-19 tại quán bar Buddha

Chiều 23/4, UBND Quận 2 (TP Hồ Chí Minh) đã công bố quyết định dỡ bỏ phong tỏa cách ly kiểm dịch y tế đối với quán bar Buddha tại phường Thảo Điền.

Chú thích ảnh
Quán bar Buddha bị phong tỏa sau khi phát hiện bệnh nhân thứ 91. Ảnh: CTV

Sau khi được Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh thống nhất về việc dừng theo dõi kiểm soát y tế dịch bệnh COVID-19 tại quán bar Buddha, UBND Quận 2 đã ký Quyết định số 179/TB-UBND giải tỏa cách ly kiểm dịch y tế đối với quán bar này từ ngày 23/4.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc chiều 23/4, Đoàn liên ngành Quận 2 cũng đã yêu cầu chủ quán bar Buddha chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và khắc phục những sai phạm về tên bảng hiệu, kinh doanh đúng ngành nghề hoạt động theo đăng ký trong giấy phép đăng ký kinh doanh cá thể; đồng thời yêu cầu chủ quán gỡ bỏ các tranh ảnh, tượng phật, các yếu tố tôn giáo… trong không gian quán, gỡ bỏ bảng hiệu mang tên “Buddha” trang trí trước quán...

Ông Nguyễn Phước Hưng, Chủ tịch UBND Quận 2, cho biết các ngành chức năng cũng yêu cầu chủ quán chỉ được buôn bán trở lại khi có thông báo chung của UBND TP Hồ Chí Minh về ngành nghề kinh doanh quán ăn. "Cơ sở trên đăng ký giấy phép kinh doanh là nhà hàng, không phải quán bar. Theo giấy phép kinh doanh, đây là quán ăn tên Buddha. Nếu đăng ký là Buddha bar thì sẽ không được cấp giấy phép vì gây tranh cãi về tôn giáo", ông Nguyễn Phước Hưng cho biết.

Ngoài ra, quán Buddha phải thực hiện quy định tránh tụ tập đông người, thực hiện giãn cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, khách đến quán phải đeo khẩu trang, quán phải trang bị nước sát khuẩn, bồn rửa tay theo quy định. Mặt khác, do quán đã từng xảy ra dịch bệnh nên yêu cầu thực hiện vệ sinh, khử khuẩn thường xuyên, tối thiểu ngày 2 lần trước khi hoạt động trở lại và sau khi đi vào kinh doanh.

Bà Trần Thị Duy Thư, đại diện chủ hộ kinh doanh, cho biết sẽ thực hiện các biện pháp khắc phục về bảng hiệu, các hình ảnh trang trí trong không gian quán để phù hợp với thuần phong mỹ tục, tôn giáo và cũng cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi hoạt động trở lại.

Quán bar Buddha là nơi bệnh nhân 91 - phi công người Anh, được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2, sau đó nhiều người đã từng đến hoặc phục vụ tại quán ăn này cũng được phát hiện mắc COVID-19.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
18 ca mắc COVID-19 liên quan đến quán bar Buddha
18 ca mắc COVID-19 liên quan đến quán bar Buddha

Đến 18h ngày 3/4/2020, đã có 18 ca mắc COVID-19 liên quan đến quán bar Buddha tại TP Hồ Chí Minh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN