TP Hồ Chí Minh: Cứu sống bệnh nhân sốc sốt xuất huyết bằng kỹ thuật tim, phổi nhân tạo

Bằng cách sử dụng kỹ thuật ECMO (tim, phổi nhân tạo) và tiến hành thay máu, lọc máu liên tục, sau 47 ngày chăm sóc, điều trị tích cực, Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) đã giúp bệnh nhân sốt xuất huyết nặng, nguy hiểm tới tính mạng thoát khỏi cửa tử.

Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175 (TP Hồ Chí Minh) cho biết đơn vị này vừa điều trị thành công cứu sống một bệnh nhân bị sốc sốt xuất huyết nặng, nguy kịch tính mạng bằng kỹ thuật ECMO. Đó là trường hợp của nam bệnh nhân T.Đ.P (sinh năm 1986, trú tại quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh). Trước đó, bệnh nhân bị sốt 5 ngày liên tục và điều trị theo toa thuốc ngoại trú của một bệnh viện với chẩn đoán sốt xuất huyết Dengue. Tuy nhiên, sau thời gian dùng thuốc, bệnh nhân tiến triển nặng hơn buộc phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175 trong tình trạng sốc, tổn thương đa cơ quan.

Ngay khi vào viện, bệnh nhân đã được hội chẩn toàn viện và hội chẩn cùng các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy với chẩn đoán: Xuất huyết mức độ nặng, sốc, tổn thương đa cơ quan (như: hô hấp, gan, thận, rối loạn đông máu) ở ngày thứ 5 kèm theo rối loạn tiêu hóa. Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực với việc cho thở máy, kiểm soát dịch, chống sốc, lọc máu liên tục, thay huyết tương cấp cứu. Tuy nhiên, tình trạng sốc của bệnh nhân tiếp tục tiến triển nặng, suy đa cơ quan nặng. Trước tình huống này, các y bác sĩ đã quyết định can thiệp đồng thời ECMO cùng nhiều biện pháp tích cực khác.

Thượng tá, bác sĩ Vũ Đình Ân, Phó Chủ nhiệm Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Quân y 175 cho biết, các y bác sĩ vừa tiến hành đặt ECMO vừa thay máu, lọc máu liên tục; đồng thời, kiểm soát đông máu từng giờ một cho người bệnh. Trong suốt 10 ngày duy trì ECMO, bệnh nhân được lọc máu liên tục 12 lần, thay huyết tương cấp cứu tới 14 lần với tổng thể tích huyết tương thay thế là 56 lít, tương đương 280 đơn vị máu tươi. Sau 47 ngày chăm sóc, điều trị tích cực, bệnh nhân đã thoát khỏi cửa tử.

Bác sĩ Vũ Đình Ân chia sẻ, năm nay, cùng với số ca mắc sốt xuất huyết tăng, số lượng bệnh nhân chuyển nặng cũng gia tăng. Vì vậy, nếu có các dấu hiệu sốt cao, mệt mỏi, cảm giác xương khớp đau thì người dân cần đến ngay các cơ sở y tế bởi vì nếu sốt xuất huyết chuyển nặng sẽ bắt đầu từ ngày thứ 2. Bệnh viện đã chuẩn bị phương án điều trị cho người dân nhưng nếu có quá nhiều bệnh nhân sốc sốt xuất huyết như trường hợp trên thì nguy cơ quá tải và không đảm bảo hệ thống máy móc cấp cứu cho người bệnh.

Đinh Hằng (TTXVN)
Một phụ nữ phải chạy thận nhân tạo, sử dụng ECMO vì tiêm chất làm đầy
Một phụ nữ phải chạy thận nhân tạo, sử dụng ECMO vì tiêm chất làm đầy

Tin vào quảng cáo của một cơ sở thẩm mỹ trên Facebook, chị T.T.P (39 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) đã đến để tiêm filler (chất làm đầy) nhưng không ngờ suýt bị mất mạng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN