TP Hồ Chí Minh có trên 500 bệnh nhân mắc COVID-19 đang thở máy và can thiệp ECMO

Ngày 21/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện Thành phố đang điều trị cho 35.228 bệnh nhân dương tính, trong đó có 492 bệnh nhân nặng đang thở máy và 9 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, tính đến chiều 21/7, Thành phố đang điều trị cho 35.228 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 492 trường hợp nặng đang thở máy và 9 trường hợp can thiệp ECMO. Tính cộng dồn đến nay, TP Hồ Chí Minh đã có 332 bệnh nhân tử vong.

Chú thích ảnh
Hiện TP Hồ Chí Minh đang có 492 bệnh nhân mắc COVID-19 đang phải thở máy.

Qua điều tra truy vết khoanh vùng, Thành phố phát hiện thêm 4 chuỗi lây nhiễm mới phát sinh; trong đó, 3 chuỗi lây nhiễm ở khu dân cư tại Quận 4, Tân Bình và Tân Phú cùng một chuỗi lây nhiễm tại một công ty. Các chuỗi lây nhiễm trước đây cơ bản đã được khoanh vùng và giám sát chặt.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, trong 2 ngày qua, số ca mắc COVID-19 mới tại TP Hồ Chí Minh có giảm nhưng vẫn chưa thật sự khả quan. Trong 7-10 ngày tới, đỉnh dịch có đạt được hay không phụ thuộc vào sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp chính quyền, ban ngành đoàn thể và sự đồng hành, chung sức của người dân trong việc thực hiện siết chặt hơn Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đạt được mục tiêu ngăn chặn, kéo giảm sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố, nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị COVID-19, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn hướng dẫn phối hợp tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn. Theo đó, UBND các quận, huyện và thành phố Thủ Đức ban hành ngay quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 không triệu chứng, không kèm bệnh lý nền hoặc đã được điều trị ổn định và không béo phì thuộc địa bàn quản lý.

Sử dụng các cơ sở hạ tầng có sẵn như khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ, trường học để thành lập khu cách ly tập trung. Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cơ bản cho người được cách ly và bố trí 2 khu vực cách ly riêng biệt cho 2 nhóm đối tượng là người chỉ mới có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính và người đã có kết quả RT-PCR dương tính. Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu và có ít nhất 5-10 bình oxy.

Tại buổi họp giao ban với các bệnh viện dã chiến, điều trị COVID-19,ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, yêu cầu các bệnh viện dã chiến thu dung và điều trị bệnh nhân COVID-19 phải chủ động rà soát các trường hợp F0 không triệu chứng, thực hiện xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 8.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng yêu cầu các bệnh viện phải chuẩn bị thực hiện chiến lược điều trị trong tình hình mới, như: nâng cấp các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19, trang bị oxy lỏng, điều trị thuốc cho bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, trung bình.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nghĩa tình từ quê Bác
TP Hồ Chí Minh tiếp nhận nghĩa tình từ quê Bác

Sáng 21/7, tại cảng Bến Nghé (TP Hồ Chí Minh), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức lễ tiếp nhận hơn 290 tấn lương thực, thực phẩm trị giá trên 6,7 tỷ đồng do Tỉnh ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An hỗ trợ nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phòng, chống COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN