TP Hồ Chí Minh hướng dẫn tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho người F0 không triệu chứng

Ngày 21/7, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã có văn bản hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương ban hành ngay quyết định thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý nhằm tăng cường sự phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình trong chăm sóc và giám sát người nhiễm COVID-19.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh thành lập cơ sở cách ly tập trung cho người F0 không triệu chứng.

Đối tượng được áp dụng là các trường hợp F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Cơ sở cách ly trên địa bàn sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như: Khu ký túc xá của trường học, khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng, khách sạn, nhà nghỉ, trường học... trên địa bàn. Căn cứ vào tình hình số trường hợp F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có tại mỗi địa phương để xác định quy mô giường bệnh phù hợp với yêu cầu thực tế của mỗi địa phương.

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu các địa phương bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính. Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như: nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay...

Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy, phương tiện phòng hộ cá nhân, thuốc hạ sốt, vitamin...

Ban Quản lý cơ sở cách ly do Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thành phố Thủ Đức làm Trưởng ban. Trường hợp trên địa bàn quận, huyện và thành phố Thủ Đức có nhiều cơ sở cách ly tập trung khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của mỗi cơ sở mà UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức có thể thành lập các cơ sở cách ly tập trung với Ban Quản lý riêng biệt (nếu quy mô lớn trên 500 giường) hoặc nhiều cơ sở cách ly tập trung trực thuộc một Ban Quản lý chung, có phân công người phụ trách cho từng cơ sở (nếu quy mô nhỏ, dưới 500 giường).

Nhân sự chuyên môn bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng với số lượng phù hợp với quy mô của cơ sở cách ly tập trung từ nguồn nhân lực y tế của các Bệnh viện, Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức và nguồn nhân lực tăng cường do Sở Y tế điều động, khuyến khích vận động nguồn lực y tế tư nhân và các bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn tham gia.

Khi người bệnh có các triệu chứng thì khẩn trương cho người bệnh thở oxy, đồng thời liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 hoặc “Tổ cấp cứu ngoại viện” của Bệnh viện quận, huyện, thành phố Thủ Đức để chuyển người bệnh đến các Bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời (trong trường hợp nguy kịch).

Cơ sở cách ly tập trung sẽ theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly tập trung, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện ở người cách ly để chuyển viện điều trị. Chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết “dấu hiệu thiếu oxy” để kịp thời phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng.

Khi có nhu cầu chuyển viện (không cấp cứu), gọi Tổng đài 115 để được điều phối xe chuyển viện đến cơ sở cách ly để chuyển người bệnh đến bệnh viện. Khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh

Đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 07 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 07 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT > 30. Trường hợp dương tính với giá trị CT <30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi lần 02 ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các trường hợp F0 mới phát hiện và không có triệu chứng lâm sàng: xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT > 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành y tế.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Trên 3.600 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện
TP Hồ Chí Minh: Trên 3.600 bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện

Thông tin từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, sau một thời gian điều trị, đến ngày 20/7 đã có trên 3.600 bệnh nhân mắc COVID-19 trên địa bàn được xuất viện về nhà do có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 hoặc chỉ số nồng độ virus cực thấp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN