Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn: Dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, sẽ có kế hoạch tiêm vaccine mũi 3

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, giải đáp nhóm câu hỏi liên quan đến dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhận định dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, số ca mắc và số ca tử vong có chiều hướng tăng ở nhóm người trên 50 tuổi, có bệnh nền như tiểu đường, ung thư, tim mạch…

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến rất phức tạp, sẽ có kế hoạch tiêm vaccine mũi 3.

Từ thực tế đó, Bộ Y tế đã đề ra một số giải pháp như quan tâm, theo dõi người có bệnh, nhiều tuổi, có nguy cơ cao; các bệnh viện thực hiện đánh giá, phân loại nguy cơ và theo dõi sát bệnh nhân từ đầu; tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho các địa phương có số ca nặng cao.  

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Bộ Y tế đã có quyết định phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn cho cơ sở y tế tuyến địa phương. Cùng với đó, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý giải pháp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện, kích hoạt trung tâm hỗ trợ chuyên môn từ xa; phân tầng điều trị đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế để tránh tình trạng quá tải hoặc làm tăng nguy cơ tử vong.  

Trả lời câu hỏi về vấn đề tiêm vaccine mũi 3, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết tính đến ngày 1/12, Bộ Y tế đã tổ chức tiêm cho hơn 125 triệu liều cho người trên 18 tuổi và trẻ em 12-17. Trong đó, với nhóm người trên 18 tuổi có hơn 94% người được tiêm ít nhất 1 liều và gần 68% được tiêm đủ 2 liều. Nhiều tỉnh, thành phố đã tiêm đủ 2 mũi cho 80-90% người trên 18 tuổi trên địa bàn.

“Việc tiêm đủ liều cơ bản là rất quan trọng trong phòng chống dịch nên cần ưu tiên tối đa”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh. Để tăng cường phòng dịch COVID-19 cho những người đã tiêm đủ liều cơ bản, Bộ Y tế đã có công văn triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại.  

Cụ thể, liều nhắc lại sẽ được tiêm cho người trên 18 tuổi đã tiêm liều cơ bản và bổ sung, ưu tiên người có bệnh nền, người trên 50 tuổi, người cần được chăm sóc dài hạn tại cơ sở y tế, nhân viên y tế…

Loại vaccine dùng cho tiêm liều nhắc lại cùng loại với liều cơ bản hoặc loại vaccine công nghệ mRNA. Nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine công nghệ mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản hoặc bổ sung bằng vaccine Sinopharm thì mũi nhắc lại tiêm cùng loại hoặc vaccine công nghệ mRNA.

“Thời gian tiêm mũi nhắc lại ít nhất 6 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết và khẳng định vaccine để tiêm bổ sung và nhắc lại là vaccine đã được Bộ Y tế phê duyệt, liều lượng theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

“Dự kiến hết năm nay, chúng ta có hợp đồng với tổng số 200 triệu liều vaccine. Bộ Y tế đã và đang đàm phán với các công ty, đối tác, sắp tới sẽ tiếp tục phân phối vaccine cho Việt Nam, đặc biệt là Pfizer và AstraZeneca”, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay và nhận định sẽ đủ vaccine để tiêm mũi nhắc lại và tăng cường trong thời gian tới.

Tin, ảnh: V.Tôn/Báo Tin tức
Các quốc gia đều muốn mở đường bay để đi lại, giao thương, du lịch
Các quốc gia đều muốn mở đường bay để đi lại, giao thương, du lịch

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự kiến đầu tháng 12 có thể mở một số đường bay nhưng do biến chủng mới nên cần rà soát và làm việc lại với các quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN