Các quốc gia đều muốn mở đường bay để đi lại, giao thương, du lịch

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự kiến đầu tháng 12 có thể mở một số đường bay nhưng do biến chủng mới nên cần rà soát và làm việc lại với các quốc gia.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông: Các quốc gia đều muốn mở đường bay để đi lại, giao thương, du lịch.

Trả lời về kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế để vừa phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện cho người Việt ở nước ngoài về nước, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Thực tế việc mở các đường bay là nhu cầu khách quan, không chỉ của riêng Việt Nam mà của các nước khác.  

"Các quốc gia đều muốn mở đường bay để đi lại, giao thương, du lịch", Nguyễn Ngọc Đông cho hay.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết: Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch về nội dung này và báo cáo Thủ tướng ngày 8/11, trong đó đưa ra những quốc gia mà Việt Nam dự kiến liên kết mở đường bay quốc tế, gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và 10 quốc gia khác.

Kèm theo đó là lộ trình và từng giai đoạn khác nhau dựa trên nhu cầu của từng thị trường.  

Nhưng để báo cáo kế hoạch cuối cùng với Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ GTVT nói cần tiếp tục làm việc với các bộ ngành để hoàn thiện.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cũng khái quát nhiều điều kiện mở đường bay quốc tế. Trước hết, phải xem xét, căn cứ vào khả năng phòng chống dịch, tỷ lệ tiêm vaccine của người dân và quan trọng là sự đồng thuận của các quốc gia về phương thức kết nối.  

"Mở đường bay quốc tế với quốc gia nào phải có sự đồng thuận của quốc gia đó. Các hãng hàng không cũng phải tuân thủ, và các hãng cũng đã sẵn sàng bay", Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho hay.

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, hộ chiếu vaccine cũng là công cụ để mở chuyến bay quốc tế. Song Thứ trưởng Bộ GTVT cũng nêu thực tế gần đây có thêm biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 nên đây cũng là một yếu tố tác động tới việc mở đường bay quốc tế, các nước cũng sẽ xem xét thận trọng hơn.  

Theo kế hoạch ban đầu, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết dự kiến đầu tháng 12 có thể mở một số đường bay nhưng do biến chủng mới cần rà soát và làm việc lại với các quốc gia để báo cáo Thủ tướng quyết định.

Tin, ảnh: V.Tôn/Báo Tin tức
Hoàn thành việc xây dựng dự thảo đề án về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19
Hoàn thành việc xây dựng dự thảo đề án về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 2/12, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN