Hoàn thành việc xây dựng dự thảo đề án về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 2/12, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ.

Clip cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ

Trước đó, vào sáng cùng ngày đã diễn ra phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2021 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn qua gần 2 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, tình hình dịch bệnh kiểm soát được trên phạm vi toàn quốc, tình hình kinh tế - xã hội khởi sắc với nhiều điểm sáng.

Chính phủ và các cơ quan liên quan tích cực hoàn thành việc xây dựng dự thảo đề án về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và dự thảo đề án về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện có dịch COVID-19.

Trước tình hình thiên tai, mưa lũ lớn xuất hiện tại một số địa phương Nam Trung Bộ và Tây Nguyên với diễn biến phức tạp, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng lũ. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 1659/CĐ-TTg ngày 30/11/2021 về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, tại phiên họp Chính phủ, các thành viên Chính phủ nhận định, Nghị quyết 128/NQ-CP về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 được xây dựng, ban hành và triển khai rất kịp thời, đúng hướng, sát thực tế, hiệu quả và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng, ủng hộ của người dân, doanh nghiệp.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cung cấp thông tin tại cuộc họp báo.

Chính phủ đã chỉ đạo thống nhất từ Trung ương đến địa phương nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 128 và Quyết định 4800 của Bộ Y tế; đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương. Đến nay, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc, bước đầu đạt mục tiêu đề ra, tạo được lòng tin cho người dân, doanh nghiệp trong phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, các thành viên Chính phủ cũng cho rằng, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, số ca bệnh mắc trong cộng đồng có xu hướng tăng ở nhiều địa phương.

Thời gian tới, có thể tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan, ngoài ra việc xuất hiện biến chủng mới Omicron có khả năng lây nhiễm và kháng kháng thể mạnh hơn cũng là một vấn đề lớn rất đáng chú ý.  

Nêu rõ tình hình dịch bệnh dự báo có thể tiếp tục diễn biến phức tạp với các biến chủng mới, số ca nhiễm mới và tử vong đang có xu hướng tăng, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cần tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng hơn về vấn đề này trên tinh thần phải hết sức bình tĩnh, không lơ là, chủ quan nhưng cũng không lo sợ, hốt hoảng trong phòng chống dịch; chỉ đạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, công thức, phương châm phòng chống dịch đã được đúc rút, tổng kết.

Theo Bộ trưởng Trần Văn Sơn, Thủ tướng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ tiêm vaccine, vaccine là giải pháp căn cơ, quyết định để kiểm soát dịch. Do đó, phải có kế hoạch rất cụ thể, chi tiết để bảo đảm tới giữa tháng 12, cơ bản tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên; tiếp tục tiêm cho người từ 12 tuổi để mở cửa lại trường học; xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai tiêm mũi thứ 3; rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, tiến hành thanh tra, kiểm tra, khắc phục các bất cập, sự cố xảy ra và làm tốt công tác truyền thông, không để xảy ra khủng hoảng truyền thông.  

Tiếp tục thúc đẩy việc sản xuất vaccine trong nước và nhập khẩu vaccine, tổ chức tiêm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả… Tuyên truyền thật tốt về phòng chống dịch, đề cao ý thức người dân, người dân là mục tiêu, là động lực, là trung tâm, là chủ thể trong phòng chống dịch.

Tin, ảnh, clip: Viết Tôn/Báo Tin tức
Họp báo Chính phủ tháng 10: Giải đáp các vấn đề nợ xấu, giá nhà ở, đầu tư công
Họp báo Chính phủ tháng 10: Giải đáp các vấn đề nợ xấu, giá nhà ở, đầu tư công

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10, tổ chức tại Hà Nội nhiều vấn đề về nợ xấu, giá nhà ở còn cao, khả năng giải ngân vốn đầu tư công đã được báo giới đề cập và được đại diện các bộ giải đáp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN