Hai cháu nhỏ nhập viện vì ăn nhầm thuốc diệt chuột

Tự chơi ở nhà, hai cháu nhỏ tưởng ống thuốc diệt chuột là kẹo nên chia nhau ăn.

Chú thích ảnh
Thuốc chuột thường có màu sắc bắt mắt, trẻ em rất dễ nhầm là kẹo. Ảnh: Minh họa BV 

Trung tâm Cấp cứu và chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận cấp cứu cho hai chị em ruột là cháu Nguyễn N.A (7 tuổi) và Nguyễn M.H (6 tuổi) ở Thái Bình, bị ngộ độc thuốc chuột do tưởng nhầm là kẹo.

Khi bố mẹ đi vắng, hai chị em ở nhà tự chơi với nhau. Trong lúc chơi đùa, cháu N.A trèo lên mái bếp thấy có 2 ống to bằng bút bi. Nghĩ là kẹo, hai cháu cắt ống chia nhau ăn.

Gần 30 phút sau, người nhà về đã thấy hai cháu nằm trên giường trong trạng thái li bì, có một bãi nôn trớ to giữa nhà. Gia đình nghi ngờ đã kiểm tra gác mái và thấy 2 tuýp thuốc diệt chuột đã biến mất. Biết là con mình đã ngộ độc thuốc diệt chuột, gia đình vội vã đưa 2 trẻ vào bệnh viện cấp cứu.

TS.BS.Lê Ngọc Duy, Phụ trách Trung tâm Cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Ngay khi được chuyển tới bệnh viện, hai bệnh nhi được thăm khám cấp cứu, điều trị triệu chứng và làm các xét nghiệm độc chất để chẩn đoán và điều trị các biến chứng. Hiện tại sau một thời gian được bác sĩ chăm sóc tích cực, sức khỏe của 2 bệnh nhi đã ổn định và có thể ra viện.

Cũng theo BS. Lê Ngọc Duy, tai nạn ngộ độc thường xảy ra ở trẻ em dưới 6 tuổi vì trẻ ở độ tuổi này thường rất tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh, hay đưa mọi thứ vào miệng, ăn hoặc uống bất cứ thứ gì, nhất là những gì nhìn thấy hấp dẫn hay mang màu sắc sặc sỡ có sẵn khắp nơi trong gia đình. Vì vậy các phụ huynh cần chú ý kiểm soát để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Cụ thể, với các hóa chất trong nhà cần được cất, khóa cẩn thận, để xa tầm với của trẻ, không để trẻ nhìn thấy. Không dùng các dụng cụ chứa đựng thức ăn, đồ uống như: Chai sữa, chai nước... để chứa đựng hóa chất để tránh nhầm lẫn; không để thực phẩm và hóa chất gần nhau; không cho trẻ lại gần các khu vực vừa mới được phun các hóa chất; dạy trẻ biết về các chất độc... Khi ngờ trẻ ngộ độc hoặc trẻ có tiếp xúc với chất độc cần khẩn trương đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
6 em nhỏ ngộ độc do uống nhầm thuốc chuột
6 em nhỏ ngộ độc do uống nhầm thuốc chuột

Khi đang chơi gần nhà, các em nhỏ trong một gia đình tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội nhặt được túi xách, bên trong có nhiều ống thuốc màu đỏ tưởng là nước philatop nên chia nhau uống thử. Uống xong, cả 6 em bị ngộ độc, phải đưa lên bệnh viện Bạch Mai cấp cứu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN