Bài tập thể dục phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau mắc COVID-19

Theo các chuyên gia y tế, sau khi chữa khỏi bệnh COVID-19, người dân về nhà nên tập thể dục đơn giản, nhẹ nhàng để nhanh chóng phục hồi các chức năng của phổi.

Chú thích ảnh
Các chuyên gia y tế hướng dẫn bài tập thể dục để phục hồi sức khỏe sau khi mắc COVID-19. 

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 3 ngày gần đây, mỗi ngày Việt Nam có khoảng 2.000 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi bệnh; riêng trong ngày 24/7 có thêm 2.047 bệnh nhân COVID-19 đã được xuất viện, nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh COVID-19 xuất hiện là 17.583 trường hợp.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, những con số trên là tín hiệu đáng mừng trong công tác điều trị bệnh COVID-19 của TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Dự kiến, số ca bệnh được xuất viện tại TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục tăng, khoảng 1.000 ca/ngày.

Theo các chuyên gia y tế, sau khi trở về nhà, các bệnh nhân sẽ tiếp tục cách ly thêm 14 ngày, theo dõi các diễn biến của bệnh, khi có dấu hiệu bệnh trở lại phải liên hệ ngay với cơ quan y tế. Bên cạnh đó, để phục hồi chức năng phổi người dân cần thực hiện những bài tập thể dục nhẹ nhàng, theo sự hướng dẫn của các bác sỹ chuyên ngành.

Thạc sĩ, bác sỹ Calvin Q Trịnh Quang Anh, hiện đang công tác tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng TP Hồ Chí Minh (Bệnh viện 1A) cho biết, bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn COVID-19 có thể áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi để phổi hồi phục nhanh chóng sau thời gian mắc bệnh. 

Theo đó, ông đã cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện 1A xây dựng quy trình tập thể dục để phục hồi phổi cho bệnh nhân COVID-19 sau khi trở về nhà. Quy trình này bao gồm một chuỗi bài tập đơn giản mà ai cũng có thể tự tập theo clip ở nhà hoặc ở bất cứ đâu. Mặt khác, quy trình này cũng sẽ được ứng dụng đa dạng cho nhiều đối tượng như: người bệnh COVID-19 không triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng xấu lên hệ hô hấp, bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ sau khi đã được điều trị khỏi; người mắc các vấn đề hô hấp khác cần tăng cường chức năng phổi...

Báo Tin tức xin gửi đến độc giả một số hình ảnh về bài tập thể dục phục hồi chức năng của phổi như sau:

Chú thích ảnh
Nhiều động tác dễ tập để bệnh nhân phục hồi nhanh sau khi mắc bệnh. Ảnh: Bệnh viện 1A
Chú thích ảnh
Bài tập thể dục với tạ nhằm tăng sức bền cho hô hấp. Ảnh: Bệnh viện 1A
Chú thích ảnh
Một số động tác sẽ kết hợp với phương pháp hít thở chậm kèm động tác tay, bụng Ảnh: Bệnh viện 1A
Chú thích ảnh
Bài tập thổi bong bóng cũng có thể giúp phổi khỏe hơn sau thời gian mắc COVID-19. Ảnh: Bệnh viện 1A
Chú thích ảnh
Người dân có thể tự tập tại nhà và bất cứ đâu miễn sao tập trong không gian thoải mái. Ảnh: Bệnh viện 1A
Chú thích ảnh
ThS.BS Calvin Q Trịnh Quang Anh hướng dẫn bài tập mở lồng ngực, kiểm soát nhịp thở. Ảnh: Bệnh viện 1A
Chú thích ảnh
Bài tập Vũ điệu nhịp thở với chiếc khăn choàng quanh ngực. Ảnh: Bệnh viện 1A

 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Hà Nội: Xử lý nghiêm shipper, người dân vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh
Hà Nội: Xử lý nghiêm shipper, người dân vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh

Trong ngày thứ 2 Hà Nội thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố, lực lượng công an các phường đã nhắc nhở và xử lý nhiều trường hợp shipper, người dân ra ngoài đường khi không có việc cần thiết, không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN