Làng Việt - Đối diện tương lai hồi sinh quá khứ

Tác giả: John Kleinen


Nhà xuất bản Lao động và Nhà sách Thăng Long

Làng Việt không những là mối quan tâm của các học giả trong nước mà còn có cả những học giả nước ngoài. Những khảo cứu của họ cho thấy những biến đổi xã hội của làng Việt, thay vì chỉ nhận diện làng Việt qua cấu trúc làng xã như nhiều nghiên cứu trước đây của các học giả trong nước.

 


Để có thể nghiên cứu những thay đổi về mặt xã hội của làng Việt, năm 1992, sau khi đi thăm các làng ngoại thành Hà Nội và Hà Bắc (Bắc Giang), nhà nhân học người Hà Lan, John Kleinen, đã quyết định sống một thời gian ở một ngôi làng thuộc tỉnh Hà Tây (cũ). Ngôi làng được ông lựa chọn là làng Tơ (thực ra làng có tên gọi khác nhưng ông không muốn nêu tên thật của địa phương) một làng nằm trong khu vực các làng La nổi tiếng, cách Hà Nội khoảng 25 km.


Để có thể nói đến làng Tơ hiện tại, John Kleinen đã phải tốn không ít công sức đi ngược lại thời gian tìm hiểu lịch sử làng từ khi thành lập, rồi qua các thời kỳ thuộc địa, các cuộc đấu tranh của dân tộc, cải cách ruộng đất, nhất là những biến động của thời kỳ hợp tác hóa. Theo Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, bằng “những quan sát của người đến từ xa, đôi khi khách quan hơn người trong cuộc”, John Kleinen hướng các nghiên cứu của mình vào mối quan hệ thân tộc và vai trò của các dòng họ đối với sự thành đạt cá nhân, đời sống tinh thần và nghi lễ, tính tự trị và tính cố kết của làng,… Từ đó tác giả đã mang lại những gợi ý cho việc xây dựng các chính sách phù hợp với đời sống làng xã.


“Làng Việt- Đối diện tương lai hồi sinh quá khứ” vì vậy đã góp một cách nhìn động vào xã hội nông thôn Việt Nam. Cuốn sách vì thế không chỉ có ý nghĩa với độc giả, mà còn là công trình nghiên cứu tâm huyết của tác giả đối với đất nước và con người Việt Nam.


NTL

Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản