“Cơ sở năng lượng và môi trường”

Năng lượng luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia. Ngày nay, khi đã tận thu gần như cạn kiệt nguồn tài nguyên không thể phục hồi, con người bắt đầu nghiên cứu những phương án sử dụng nguồn năng lượng mới và tái tạo ít gây ô nhiễm môi trường, như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng thủy triều, năng lượng địa nhiệt, năng lượng sinh học và năng lượng hạt nhân; nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình.


Cuốn sách “Cơ sở năng lượng và môi trường” của TS Lý Ngọc Minh, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường - Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp một số kiến thức cơ bản về năng lượng và môi trường như các nguồn năng lượng (năng lượng hóa thạch, năng lượng nước, năng lượng hạt nhân), các thành phần môi trường; một số công nghệ khai thác, chế biến và sử dụng năng lượng đã, đang và sẽ triển khai trên thế giới cũng như ở Việt Nam; đề cập tới tác động (đặc biệt là tác động tiêu cực) của các hoạt động khai thác, sản xuất, chế biến và sử dụng năng lượng tới môi trường và con người; đề xuất, triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường trong lĩnh vực khai thác, chế biến, sản xuất năng lượng một cách bền vững. Cuốn sách cũng giới thiệu kết quả nghiên cứu mới nhất của tác giả về tác động tiêu cực tới môi trường và con người trong chế biến và sử dụng khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG)-nguồn năng lượng được coi là sạch, hiện đang được khai thác và sử dụng nhiều tại nước ta.

Các nội dung trong cuốn sách tập trung vào những vấn đề chủ yếu sau:

Tổng quan về các nguồn năng lượng sơ cấp và những tác động môi trường trong quá trình khai thác, chế biến;

Hiện trạng khai thác, chế biến, sản xuất, sử dụng năng lượng trên thế giới và ở Việt Nam trong thời gian vừa qua;

Công nghệ và những tác động môi trường trong sản xuất điện năng từ năng lượng hóa thạch như: Nhà máy nhiệt điện than, nhà máy nhiệt điện dầu, nhà máy nhiệt điện khí;

Quan điểm, định hướng và một số biện pháp chủ yếu nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường, phòng ngừa sự cố môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Cuốn sách được biên soạn theo hướng tổng luận, mang tính chuyên khảo, với mong muốn phục vụ kịp thời cho việc giảng dạy và học tập chuyên đề “Năng lượng và môi trường” của hệ sau đại học của Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM và tài liệu tham khảo cho sinh viên đại học, học viên cao học các ngành công nghệ nhiệt, lạnh, khoa học - công nghệ, quản lý môi trường, khoa học bảo hộ lao động, kinh tế năng lượng và hệ thống điện; đồng thời cũng có thể được sử dụng làm tài liệu tham khảo cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý và bạn đọc quan tâm tới các lĩnh vực có liên quan về năng lượng và môi trường.

Một số hình ảnh trong cuốn sách được lấy từ Internet giữ nguyên tiếng Anh và chú thích tiếng Việt ở phần dưới hình ảnh. Mục đích của việc này là coi những từ tiếng Anh đó như là những từ khóa (key words) để tạo điều kiện thuận lợi cho người đọc có thể sử dụng trong việc tìm tài liệu liên quan bằng tiếng Anh trên Internet và trau dồi thuật ngữ tiếng Anh chuyên ngành.

P.V
Tin khác
  • Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    Bàn tròn World Cup 2018: Hãy quên thần tượng đi!

    10:58 ngày 03/07/2018

    Cả cựu danh thủ - nhà vô địch AFF Suzuki Cup 2008, Nguyễn Quang Hải và danh ca Trịnh Tuấn Vỹ, đều thừa nhận rằng, FIFA World Cup 2018 không có đất diễn cho các idol, khi bóng đá thế giới đã và đang trải qua cuộc cách mạng về chiến thuật, cũng như khoa học và dinh dưỡng thể thao. “Nó có thể khiến cho người xem cảm thấy chán, nhưng lại rất bổ ích cho giới chuyên môn”, tiền đạo người Khánh Hòa nói.

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản