Cẩn thận với thông tin cá nhân

Gần đây, người sử dụng điện thoại di động thường bị quấy rối bởi các công ty bảo hiểm, ngân hàng, thẩm mỹ viện, công ty chăm sóc sức khỏe… chào mời mua bảo hiểm, tham dự hội thảo. Không ít người ngạc nhiên: “Sao họ lại biết chính xác tên, số điện thoại, địa chỉ nhà mình?”. Hãy nhớ kỹ lại, bạn đã từng cung cấp thông tin cá nhân cho ai hay tổ chức nào hay chưa?

Sự thật là không đơn thuần các công ty đó biết rõ thông tin chính xác của bạn. Lẽ tất nhiên, phải có sự can thiệp từ bên thứ ba, tức là người đã cung cấp thông tin. Hiện nay có rất nhiều cách để thông tin của bạn “lọt vào mắt xanh” của các công ty bảo hiểm, ngân hàng... Thứ nhất là môi trường mạng. Rất có thể tình cờ một lần nào đó bạn cung cấp thông tin để tìm việc online, chơi trò chơi, kết bạn . Theo như nhân viên tổng đài nhà mạng V. giãi bày, phía nhà mạng tuyệt đối bảo mật thông tin của khách hàng đồng nhất và hoàn toàn chịu trách nhiệm khi để lọt thông tin của khách hàng ra bên ngoài. Tuy nhiên họ cũng nhấn mạnh rằng, hiện nay có một bộ phận chuyên đi lọc thông tin trên các trang tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing… để lấy thông tin cá nhân và bán cho bên thứ ba.

Trường hợp thứ hai có thể kể đến là những cuộc thi, trò chơi trên các phương tiện truyền thông đại chúng có bắt buộc người chơi phải cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ. Trên trang quảng cáo của báo Tiếp Thị & Gia Đình số 37, có thông tin tham dự trò chơi trúng thưởng của công ty Catalogue Shopping với giải thưởng 1 tỉ đồng. Không biết đã có ai trúng chưa, nhưng điều mà mọi người cần lưu ý là mục điền thông tin cá nhân có nhấn mạnh buộc người chơi phải ký tên vào rằng: “Tôi đồng ý cho công ty Catalogue Shopping Co. (187A Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3, TP.HCM) được toàn quyền xử lý, sử dụng và chuyển dữ liệu cá nhân đã được tôi cung cấp cho bên thứ ba trên mọi lĩnh vực”. Như vậy nếu công ty này có bán thông tin cho các công ty khác thì người chơi cũng không có quyền khiếu kiện. Hiện nay, rất nhiều chiêu trò tương tự như thế này dùng để moi thông tin cá nhân.

Việc để lộ thông tin cá nhân của mình trên các phương tiện truyền thông đại chúng chưa hẳn là xấu, vì chuyện gọi điện mời tham dự hội thảo, hội nghị khách hàng, mời mua sản phẩm (thậm chí là làm quen)… chỉ là phiền phức nhẹ. Tuy nhiên nếu thông tin cá nhân bị lọt vào tay kẻ xấu thì vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến ngân hàng, e-mail, đời tư. Vì vậy mọi người hãy nên cân nhắc trước khi cung cấp thông tin trên bất cứ phương tiện truyền thông nào.

Đặng Trung Thành

Đọc nhiều nhất

Tâm sự

Ý kiến

Cộng đồng

Vui cười

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản