Thêm hỗ trợ cho lao động từ Libi trở về

Hôm qua (2/8), Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội vừa công bố Quyết định 940/QĐ-LĐTBXH ngày 29/7/2011 về việc hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải đưa lao động làm việc tại Libi về nước trước hạn do khủng hoảng chính trị.

Trước đây, đối với tất cả lao động Việt Nam làm việc tại Libi phải về nước trước hạn trong năm 2011 do khủng hoảng chính trị, ngay sau khi về nước, họ đã được Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ ban đầu 1 triệu đồng/người.

Theo Quyết định mới ban hành này, người lao động có thời gian làm việc tại Libi từ đủ 6 tháng trở xuống (tính đến ngày 15/02/2011), ngoài khoản hỗ trợ ban đầu nêu trên, sẽ được hỗ trợ thêm. Người lao động tham gia đóng góp Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước được hỗ trợ từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước và nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân. Cụ thể: hỗ trợ 8.000.000 đồng/người cho lao động có thời gian làm việc từ đủ 1 tháng trở xuống, hỗ trợ 6.000.000 đồng/người cho lao động có thời gian làm việc từ trên 1 tháng đến đủ 2 tháng, hỗ trợ 4.000.000 đồng/người cho lao động có thời gian làm việc từ trên 2 tháng đến đủ 4 tháng, hỗ trợ 2.000.000 đồng/người cho lao động có thời gian làm việc từ trên 4 tháng đến đủ 6 tháng.

Cũng theo Quyết định, Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ ban đầu 1 triệu đồng/người sau khi lao động về nước, riêng đối với lao động thuộc đối tượng đi làm việc theo “Đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh xuất khẩu lao động góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009-2020” theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg ngày 29/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ, sẽ được Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước hỗ trợ thêm 50% so với mức quy định này.

Doanh nghiệp xuất khẩu lao động được phép đưa lao động đi làm việc tại Libi được hỗ trợ 50% tổng số tiền môi giới doanh nghiệp phải hoàn trả cho người lao động theo quy định từ Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Các doanh nghiệp này có trách nhiệm gửi văn bản cho Cục Quản lý lao động ngoài nước và Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước đề nghị hỗ trợ. Trong đó ghi rõ tổng số tiền hỗ trợ, số tiền hỗ trợ người lao động, số tiền hỗ trợ hoàn trả tiền môi giới theo quy định, số tài khoản, tên tài khoản và ngân hàng nơi mở tài khoản kèm theo danh sách người lao động đủ điều kiện được hỗ trợ theo từng đối tượng; danh sách người lao động thuộc đối tượng phải hoàn trả tiền môi giới theo quy định (trong đó chi tiết theo từng đối tác, ghi rõ thời gian làm việc ở nước ngoài, số tiền môi giới người lao động đã đóng góp, số tiền môi giới doanh nghiệp phải hoàn trả người lao động).

Trong thời hạn 45 ngày kể từ khi nhận được kinh phí hỗ trợ, các doanh nghiệp phải hỗ trợ và hoàn trả tiền môi giới cho người lao động theo đúng đối tượng và mức quy định; báo cáo kết quả chi hoàn trả tiền môi giới cho người lao động và quyết toán kinh phí hỗ trợ người lao động.

Trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ của doanh nghiệp, Cục Quản lý lao động ngoài nước phải kiểm tra và xác nhận danh sách người lao động được hỗ trợ và hoàn trả tiền môi giới. Cục được giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước kiểm tra, giám sát việc thực hiện hỗ trợ và hoàn trả tiền môi giới cho người lao động.

Mạnh Minh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản