Ninh Thuận triển khai nhiều biện pháp chủ động ứng phó với mưa lũ, giảm thiểu thiệt hại

Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trước tình hình mưa lũ đang diễn ra, tỉnh Ninh Thuận khẩn trương triển khai các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Chú thích ảnh
Hồ Tân Giang ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, đang mở hai van xả lũ để đảm bảo an toàn hồ chứa. 

Trước diễn biến của mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; tổ chức trực ban 24/24 giờ, kiểm tra chặt chẽ tình hình an toàn hồ chứa; phối hợp với các huyện trong việc thực hiện quy trình vận hành, đảm bảo an toàn cho công trình và hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho người dân phía hạ du do xả lũ gây ra.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi phải thông báo cho chính quyền địa phương phổ biến đến nhân dân vùng hạ lưu và các cơ quan liên quan ít nhất 6 giờ trước khi xả lũ để chủ động phòng, tránh và tổ chức di dời dân ở vùng hạ lưu đến nơi an toàn; kiểm tra, rà soát phương án ứng phó, bố trí lực lượng trực canh tại các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa đã đầy nước, chủ động nắm bắt, xử lý thông tin kịp thời để đảm bảo an toàn công trình và hạ du hồ chứa khi hồ xả lũ hoặc có sự cố công trình.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương chỉ đạo Chi cục Thủy lợi triển khai các biện pháp, phương án bảo vệ đê điều, nhất là tuyến đê, kè đang tập trung thi công.

Hiện nay, chính quyền các địa phương ở tỉnh Ninh Thuận đang gấp rút kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu, vùng dễ bị chia cắt, sẵn sàng phương án sơ tán dân đến nơi an toàn; chủ động kiểm tra các điều kiện đảm bảo trong trường hợp mưa lũ tiếp tục kéo dài. Đồng thời, tăng cường rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, vùng sản xuất nông nghiệp; triển khai các biện pháp bảo vệ sản xuất, cây trồng, vật nuôi, trong đó chủ động thu hoạch lúa, hoa màu đã đến kỳ thu hoạch, sẵn sàng di dời gia súc, gia cầm tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu đến nơi an toàn.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các địa phương, các ngành chức năng của tỉnh chủ động theo dõi, tăng cường thông tin cảnh báo đến tất cả các đối tượng bị ảnh hưởng để chủ động ứng phó; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến đường, kịp thời tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Theo lãnh đạo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Ninh Thuận, tính đến sáng 22/11, tổng lượng nước tại 22 hồ chứa do công ty quản lý đạt 342,3/414,29 triệu m3 dung tích thiết kế (bằng 82,6%). Hiện 13/22 hồ có lượng nước vượt dung tích thiết kế; 9 hồ nước qua tràn tự do; 9 hồ phải mở từ 1 - 3 cửa để xả lũ nhưng đảm bảo cân đối lưu lượng xả, tránh ngập úng, thiệt hại cho vùng hạ du và đảm bảo an toàn công trình.

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Ninh Thuận, trong 12 giờ qua, toàn tỉnh có mưa nhiều nơi, lượng mưa từ 5 - 30mm. Trong 24 đến 48 giờ tới (từ đêm 21 đến đêm 23/11), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua phía Nam của vùng Nam Bộ kết hợp ảnh hưởng gió Đông trên cao nên khu vực tỉnh Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to và dông; tổng lượng mưa được dự báo phổ biến từ 50 - 100mm. Khu vực các huyện Thuận Bắc, Ninh Sơn, Bác Ái có nơi lượng mưa trên 100mm. Dự báo tác động của mưa lớn sẽ gây ra lũ cục bộ, lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi thuộc các huyện Ninh Sơn, Bác Ái, Thuận Bắc; ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp thuộc thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và huyện Thuận Bắc, Thuận Nam.

Do mưa lớn kéo dài trong hai ngày qua, một số đoạn của tuyến đường ven biển qua huyện Thuận Nam, đoạn từ xã Phước Dinh đi xã Phước Diêm đã vị sạt lở nhiều; cát, đất, đá từ trên núi đổ xuống lấn cả mặt đường, gây mất an toàn cho người dân lưu thông qua lại.

Hiện nay, một số địa phương vùng trũng thấp ở các huyện Thuận Bắc, Thuận Nam đang xảy ra tình trạng ngập lụt. Nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm bị ngập sâu, khó khăn cho người và phương tiện tham gia lưu thông.    

Tin, ảnh: Công Thử (TTXVN)
Phú Yên: Mưa lũ gây ngập lụt nhiều nơi
Phú Yên: Mưa lũ gây ngập lụt nhiều nơi

Mưa lớn xảy ra trên diện rộng và liên tục tại tỉnh Phú Yên từ ngày 12 - 13/11 đã khiến cho nhiều khu vực dân cư bị ngập sâu trong nước lũ, giao thông bị chia cắt.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN