Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2020:

Nghiên cứu nhiều đề tài mang tính ứng dụng cao

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất lúa Thái Bình nhưng Phạm Thị Mát (đoàn viên Chi đoàn phòng Nghiên cứu Công nghệ sinh học biển, Đoàn Viện nghiên cứu Hải sản, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng) lại bén duyên với ngành nghiên cứu hải sản. Sau 6 năm gắn bó với Viện nghiên cứu Hải sản, Phạm Thị Mát cùng các đồng nghiệp đã cho ra đời nhiều đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước, Bộ... mang tính ứng dụng cao.

Chú thích ảnh
 Phạm Thị Mát tham gia nghiên cứu chuyên môn. Ảnh: TTXVN

Mỗi đề tài đều là những cố gắng nghiên cứu không ngừng nghỉ tìm ra lời giải cho những giải pháp mới, hiệu quả hơn, ứng dụng tốt hơn trong cuộc sống. Điển hình như đề tài Nghiên cứu nhân giống rong sụn (Kappaphycus alvarezii) bằng phương pháp nuôi cấy mô. Đây là đề tài nghiên cứu cấp Nhà nước đầu tay của Phạm Thị Mát. Phạm Thị Mát chia sẻ, đó là đề tài lớn đầu tiên cô thực hiện khi về công tác tại Viện nghiên cứu Hải sản.

Bắt nguồn từ việc rong sụn vốn được nuôi trồng theo vụ từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau. Do đó việc bảo quản, lưu giữ giống từ tháng 3 đến tháng 10 để vào chính vụ là khó khăn của người dân do phải phụ thuộc vào thời tiết. Từ nhu cầu đó, nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Hải sản gồm Thạc sỹ Đào Duy Thu, Tiến sỹ Nguyễn Văn Nguyên cùng các cộng sự chính trong đó có Phạm Thị Mát đã nghiên cứu cách nhân giống rong sụn bằng phương pháp nuôi cấy mô trong phòng thí nghiệm.

Sau hơn ba năm theo đuổi (2014-2017), Phạm Thị Mát cùng các đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công cách thức nhân giống rong sụn bằng phương pháp cấy mô mang lại hiệu quả. Với cách nhân giống trong phòng thí nghiệm này sẽ bảo đảm không chịu ảnh hưởng của các tác động thời tiết, cùng với đó là việc nhân số lượng nhiều vẫn đảm bảo được về kinh tế, chi phí thấp, dễ triển khai, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Cũng trong nội dung đề tài được nghiệm thu, năm 2019, nhóm nghiên cứu còn được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích Quy trình tạo mô sẹo dạng sợi trong nuôi cấy mô rong sụn Kappaphycus alvarezii.

Tiếp nối con đường nghiên cứu, sau đề tài đó, Mát đã cùng các đồng nghiệp tiếp tục đi tìm những giải pháp hữu ích cho cuộc sống với những đề tài nghiên cứu khác như: nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học để sản xuất cá hộp không thanh trùng từ cá tra, cá basa (2016 - 2018); sản xuất một số sản phẩm thực phẩm từ nhuyễn thể bằng công nghệ sinh học (2017 - 2018); hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn nuôi thủy sản giàu lysine từ phế phụ phẩm cá tra (2019-2020); hoàn thiện công nghệ sản xuất một số sản phẩm vi tảo biển tươi phục vụ sản xuất giống thủy sản (2018-2020) và dự án sản xuất thử nghiệm bột nêm dinh dưỡng từ dịch thủy phân moi và cá nục (2019-2020).

Tiến sỹ Nguyễn Văn Nguyên, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải sản nhận định: Phạm Thị Mát là một nhân viên năng nổ, nhiệt tình trong hoạt động chuyên môn cũng như công tác xã hội. Trong công tác chuyên môn của Viện, Mát luôn cầu thị học hỏi và nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu "chinh phục" các đề tài để phục vụ những yêu cầu thiết thực của đời sống, sản xuất xã hội. Nhiều nghiên cứu của Mát cùng các đồng nghiệp đã được nghiệm thu và đánh giá cao, đóng góp thiết thực vào đời sống.

Không chỉ giành được nhiều giải thưởng và bằng khen cao quý của bộ, ngành, viện về thành tích của cô trong hoạt động đoàn cũng như trong công việc chuyên môn, Phạm Thị Mát còn nhiệt tình hưởng ứng và vận động đoàn viên thanh niên của Viện cùng tham gia, thực hiện tốt các hoạt động chính trị do Đoàn cấp trên cũng như Đảng ủy và Công đoàn cơ quan phát động. Đồng thời, tham gia nhiệt tình các phong trào do Đoàn viện, Công đoàn Viện, Quận đoàn Ngô Quyền tổ chức, đóng góp ủng hộ "Quỹ vì người nghèo", xây dựng “Nhà nhân ái” trên địa bàn quận, quỹ "Đền ơn đáp nghĩa"; chương trình "Gạch hồng tri ân"; chương trình tình nguyện "Áo ấm mùa đông năm 2018" tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị….

Anh Đào Phú Thùy Dương, Bí thư Thành đoàn Hải Phòng cho biết: Việc lựa chọn các cá nhân tiêu biểu đi dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2020 được Thành đoàn lựa chọn kỹ lưỡng trong số 493.000 thanh niên của thành phố dựa trên nhiều hoạt động tiêu biểu thời gian qua. Nhiều năm qua, chị Phạm Thị Mát đã có nhiều đóng góp nổi bật cho hoạt động đoàn Viện Nghiên cứu Hải sản nói riêng và cho phong trào thành phố nói chung. Do đó, Phạm Thị Mát là một trong bảy cá nhân tiêu biểu của Hải Phòng được lựa chọn đi dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VI năm 2020 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh khởi xướng.

Hoàng Ngọc (TTXVN)
Quảng Nam: Tuyên dương 30 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác
Quảng Nam: Tuyên dương 30 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, tối 27/5, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Nam tổ chức tuyên dương các thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác giai đoạn 2018 - 2020.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN