Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương 234 thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2020), ngày 16/5, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Chương trình tuyên dương "Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” lần V - năm 2020.

Đây là 234 thanh niên tiêu biểu thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Võ Thị Dung phát biểu tại lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác. 

Theo Thành đoàn, đây còn là những cán bộ Đoàn - Hội - Đội tài năng, nhiệt huyết; là những đoàn viên, thanh niên năng động, sáng tạo; là các gương thanh niên vượt khó trên con đường mưu sinh, lập nghiệp; là những thanh niên lực lượng vũ trang dũng cảm chiến đấu, đối mặt với những khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Trong đó, có nhiều gương đã đạt được các giải thưởng cao quý của các cấp bộ, ngành Trung ương; mỗi điển hình là mỗi tấm gương về lòng yêu nước, tương thân tương ái; là quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê hương, đất nước; là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học và công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Chúc mừng các điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Võ Thị Dung mong tuổi trẻ Thành phố tiếp tục phát huy và lan tỏa việc học tập, làm theo lời Bác; đặc biệt là tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, tổ chức Đoàn cần phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của mình đối với các vấn đề liên quan đến sự phát triển của thành phố cần hàm lượng trí tuệ, tư duy sáng tạo của giới trẻ.

Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt hiệu quả, đi vào thực chất, trở thành động lực phấn đấu, rèn luyện của mỗi người trong thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung đề nghị Đoàn thanh niên Thành phố tiếp tục phát huy, tiếp nối truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc; đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển đi lên của thành phố và của đất nước. "Tổ chức Đoàn cần tích cực phát huy vai trò của những người cộng sản trẻ tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; thường xuyên giáo dục, bồi dưỡng chính trị, định hướng kịp thời cho thanh niên để tăng sức đề kháng trước tác động của những hiện tượng tiêu cực trong xã hội...", Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Đối với đảng viên thanh niên tiên tiến, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung cho rằng, cần phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, thống nhất; chú trọng xây dựng đảng bộ các cấp trong sạch vững mạnh, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng các cấp và chất lượng đảng viên. Với đoàn viên thanh niên, phải thấm nhuần và xung kích, đi đầu trong việc cụ thể hóa việc học tập, làm theo lời Bác.

"Mỗi người cần quyết tâm phấn đấu, cống hiến, lao động, học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác; trang bị tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ nghĩa Mác - Lênin làm kim chỉ nam cho suy nghĩ và hành động; học tập Bác là để rèn luyện đạo đức, nhân cách, lối sống; tích cực thi đua học tập, lao động sáng tạo, xung kích, tình nguyện trên các lĩnh vực. Mỗi thanh niên cần phải xác định trách nhiệm phấn đấu, hoàn thiện mình, nắm bắt những tri thức mới để cùng Thành phố thực hiện thắng lợi công cuộc xây dựng, phát triển, bảo vệ đất nước”, Phó Bí thư Thành ủy Võ Thị Dung nhấn mạnh.

Tại lễ tuyên dương, các gương điển hình thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cũng đã giao lưu với thầy Võ Phổ ( giảng viên trường Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh), Dũng sĩ diệt Mỹ đã 4 lần được gặp Bác. Với thầy giáo Phổ, cứ mỗi lần gặp Bác là một ký ức khó quên, là bài học sâu sắc trong suốt cả cuộc đời làm cách mạng và trong giảng dạy. "Học tập và làm theo lời Bác từ những điều bình dị trong cuộc sống hàng ngày, là ý thức tự rèn luyện, sự gần gũi, bao dung, luôn quan tâm đến những người chung quanh; học Bác là bài học đúng giờ, là sự nỗ lực phấn đấu, là ý chí, nghị lực vươn lên”, thầy Võ Phổ chia sẻ.

Phát huy truyền thống của thế hệ đi trước, Bí thư Đoàn phường Phước Long, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu Diễm học tập làm theo Bác là sự quan tâm, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của đoàn viên để tổ chức các hoạt động phong trào phù hợp trước tình hình mới. Đặc biệt là công tác tập hợp vận động thanh niên cùng chăm lo cho trẻ em, học sinh, sinh viên, hỗ trợ bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, nhất là trong giai đoạn giãn cách xã hội, phòng chống dịch COVID-19 vừa qua.

Theo bạn Nguyễn Thị Thu Diễm, học tập Bác còn là tinh thần xung kích tình nguyện, đi đầu trong các hoạt động; là sự gắn kết, hỗ trợ, quyết tâm, đồng lòng để thổi bùng bên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ. Vinh dự được tuyên dương là thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, ghi nhớ việc học tập và làm theo gương Bác của thế hệ đi trước, Thu Diễm hứa sẽ tiếp tục nuôi dưỡng lý tưởng, ước mơ hoài bảo để cuộc sống càng có thêm ý nghĩa; tiếp tục nổ lực phấn đấu vượt qua khó khăn, cống hiến nhiều hơn nữa góp sức cùng tổ chức Đoàn vì sự phát triển của Thành phố và của đất nước.

Chú thích ảnh
Lễ tuyên dương Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác năm 2020. 

Qua 4 lần tổ chức, Chương trình tuyên dương “Thanh niên tiên tiến Thành phố Hồ Chí Minh làm theo lời Bác” đã khắc họa chân dung thế hệ trẻ Thành phố năng động, sáng tạo, giỏi chuyên môn, tham gia tích cực các hoạt động phong trào. Đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác đã khó mà giữ vững danh hiệu này càng khó hơn. Vì vậy mỗi đoàn viên thanh niên phải luôn nỗ lực cống hiến sức trẻ, năng lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở thành tấm gương sáng lan tỏa những hành động đẹp, xứng danh với truyền thống tuổi trẻ Thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Tin, ảnh: Thanh Vũ (TTXVN)

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản