Nhóm chuyên gia LHQ: Triều Tiên tiếp tục phát triển chương trình ICBM

Các chương trình tên lửa của Triều Tiên được thiết kế để hỗ trợ hoạt động phát triển các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Chú thích ảnh
Một vũ khí mới được Triều Tiên thử nghiệm tại địa điểm bí mật. Ảnh (do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng phát ngày 11/8/2019): AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap, nhận định trên được nhóm chuyên gia Liên hợp quốc đưa ra trong một báo cáo mới dành cho ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giám sát hoạt động thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Theo báo cáo trên, chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục được thực hiện mà không hề giảm sút.

Đặc biệt, các chuyên gia đã lưu ý về tầm quan trọng của những vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn (SRBM) gần đây của Triều Tiên, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là "hết sức thông thường".

Báo cáo, bao trùm khoảng thời gian từ ngày 2/2 - 2/8, cho rằng lớp SRBM mới được phóng trong 2 ngày 4 và 9/5 cùng với 2 quả tên lửa mà Bình Nhưỡng mô tả là một "vũ khí dẫn đường chiến thuật loại mới" được phóng ngày 24/7, "là bằng chứng về khả năng của Triều Tiên trong việc làm chủ những thành phần quan trọng của các hệ thống tên lửa đạn đạo, gồm hoạt động sản xuất nhiên liệu rắn, tính cơ động thông qua việc sử dụng bệ phóng tên lửa di động (TEL) và khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa".

Trong vòng tháng 8, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 7 vụ phóng thử các vật thể bay mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Các vụ phóng này được tiến hành trong bối cảnh đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ.

Ngày 24/8, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) nhấn mạnh Bình Nhưỡng "không còn quan tâm" tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ và sẽ không từ bỏ "an ninh chiến lược" để đổi lấy nới lỏng trừng phạt. KCNA khẳng định các biện pháp trừng phạt, gia tăng sức ép hay nới lỏng trừng phạt đều không có tác dụng đối với Triều Tiên và không thể buộc Bình Nhưỡng thay đổi.

Phương Hoa (TTXVN)

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản