Mỹ thử thành công ICBM Minuteman-III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân

Mỹ vừa thử nghiệm thành công một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Minuteman III có khả năng mang đâu đạn hạt nhân.

Video phóng thử nghiệm tên lửa ICBM Minuteman III ngày 1/5 (nguồn: RT):

Tên lửa được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg, phía nam bang California, hướng ra quần đảo Marshall tại Thái Bình Dương ngày 1/5. Quả tên lửa đã vượt qua 6.759 km và nhắm trúng mục tiêu đặt tại đảo Kwajalein Atoll trên Thái Bình Dương.

Đoạn video đăng tải trên các phương tiện truyền thông ghi lại hình ảnh hầm chứa tên lửa mở trước khi được phóng, cũng như quá trình phóng của tên lửa. Tuy nhiên, giai đoạn cuối cùng trong hành trình phóng không được đưa lên phát sóng.

Theo Bộ tư lệnh Không quân Tấn công Toàn cầu (AFGSC), mục tiêu của cuộc thử nghiệm là để “xác minh tính hiệu quả, mức độ sẵn sàng tác chiến và độ chính xác của hệ thống vũ khí này”.

Minuteman-III là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân duy nhất trong biên chế kho vũ khí Mỹ.

Theo báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), tên lửa ICBM Minuteman-III được chính thức đưa vào hoạt động từ năm 1970, có khả năng mang theo 3 đầu đạn hạt nhân tấn công độc lập.

Mỗi năm Mỹ thường triển khai từ 2 đến 3 lần thử nghiệm loại tên lửa này để đảm bảo vũ khí hoạt động hiệu quả. Mỹ được cho đang dự trữ 440 tên lửa Minuteman III trong kho.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Taliban phóng tên lửa vào căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan
Taliban phóng tên lửa vào căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan

Ngày 11/4, người phát ngôn của lực lượng Taliban Zabihollah Mujahid thông báo nhóm Hồi giáo cực đoan này đã phóng một quả tên lửa vào căn cứ không quân Bagram - căn cứ lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN