Nga tiếp tục phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược

Nga sẽ tiếp tục phát triển lực lượng hạt nhận chiến lược trong năm 2017 ở mức đảm bảo khả năng kiềm chế sự gây hấn hay xâm lược của nước ngoài.

Tên lửa chiến thuật 'Iskander-M' của Nga. Ảnh: EPA/TTXVN

Đó là tuyên bố của Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga, Đại tướng Valery Gherasimov ngày 15/12. Đại tướng Gherasimov nhấn mạnh trong năm 2017, Nga sẽ tiếp tục xây dựng và phát triển quân đội, trong đó đặc biệt chú trọng việc duy trì lực lượng hạt nhân chiến lược ở mức đảm bảo kiểm chế khả năng gây hấn hoặc xâm lược chống nước Nga và đồng minh, nhưng Moskva vẫn tuân thủ thỏa thuận về vũ khí tiến công chiến lược.

Ngoài ra Nga sẽ tiếp tục tăng cường khả năng phòng không vũ trụ và thực hiện các biện pháp đảm bảo lợi ích quốc gia tại khu vực Bắc cực.

Quân đội Nga sẽ nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu thông qua việc tăng cường chất lượng các hoạt động huấn luyện trước hết qua việc sử dụng các công nghệ huấn luyện bằng máy tính.

Về đối ngoại, Đại tướng Gherasimov cho biết Bộ Quốc phòng Nga ưu tiên phát triển hợp tác với các nước thộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS), Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và Hiệp ước An ninh Tập thể, trong đó trọng tâm là chống khủng bố.

Tất cả những biện pháp này sẽ giúp quân đội Nga phản ứng nhanh chóng và thích đáng trước những mối đe dọa an ninh và đảm bảo sự phát triển hòa bình của đất nước.


Đại tướng Gherasimov cũng nêu những quan ngại của Nga như việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) tăng cường lực lượng sát biên giới nước này cũng như ở Biển Đen, Biển Baltic, Biển Baren,hoạt động khủng bố gia tăng ở Afghanistan, bất ổn gia tăng ở Trung Đông và Bắc Phi do cuộc chiến ở Syria cũng như các cuộc xung đột tại Lybia, Iraq, Yemen, Ukraine.

Tuy nhiên, Đại tướng Gherasimov cũng khẳng định Nga tiếp tục tiến hành các biện pháp tăng cường lòng tin và giảm căng thẳng, đồng thời sẵn sàng đối thoại với các đối tác ở mọi mức độ.

TTXVN/Tin Tức
Nga công bố thời điểm khởi động hệ thống tên lửa Sarmat
Nga công bố thời điểm khởi động hệ thống tên lửa Sarmat

Các hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat sẽ được đưa vào hoạt động trong Lực lượng vũ trang Nga từ năm 2019-2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN