Ông Gorbachev hy vọng ông Trump xóa tan căng thẳng Nga-Mỹ

Cựu lãnh đạo Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev cho rằng việc phương Tây hả hê trước sự sụp đổ của một đối thủ thời Chiến tranh Lạnh là một hành động thiển cận, hi vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ tốt đẹp hơn cũng như xóa tan những căng thẳng hiện tại khi ông Trump lên nắm quyền.

Ông Mikhail Gorbachev.

Vào thời điểm Liên Xô sụp đổ 25 năm trước, cựu lãnh đạo Mikhail Gorbachev đã hy vọng Mỹ và các đồng minh phương Tây cung cấp trợ thiết yếu, nhưng người Mỹ đã không làm vậy. 

Ông cho rằng sai lầm đó của Mỹ và phương Tây đã để lỡ một cơ hội để xây dựng một thế giới an toàn hơn. Ngoài ra, việc họ hả hê trước sự sụp đổ của một đối thủ thời Chiến tranh Lạnh là một hành động thiển cận.

Trong một cuộc phỏng vấn dài với báo AP, ông đã nhắc lại thất bại của phương Tây trong việc gây dựng một thời đại mới của sự hợp tác hữu nghị giữa hai bên khi mà chính sách cải tổ của ông đã để ngỏ cánh cửa.

Theo ông, chính sự “hân hoan” của phương Tây từ thời đó đã để lại một dấu hằn lên những căng thẳng giữa Nga và phương Tây. Thậm chí, mối quan hệ giữa hai bên hiện nay còn tồi tệ hơn cả thời chiến tranh bởi hàng loạt những bất đồng quan điểm sâu sắc trong cuộc nội chiến Ukraine, sáp nhập bán đảo Crimea kéo theo những biện pháp cấm vận kinh tế “ăn miếng trả miếng”.

Cựu lãnh đạo 85 tuổi bày tỏ hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ tốt đẹp hơn cũng như xóa tan những căng thẳng hiện tại khi ông Trump lên nắm quyền.

Ông từ chối đưa ra đánh giá về Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, song cho hay điều này còn phải phụ thuộc vào việc chính quyền tổng thống mới sẽ theo đuổi những chính sách nào. “Ông ấy có ít kinh nghiệm chính trị, nhưng có thể thế lại tốt”, ông Gorbachev nói. 

Xuân Chi (theo AP)
Ông Gorbachev: Cuộc chiến tranh tiếp theo sẽ là cuối cùng
Ông Gorbachev: Cuộc chiến tranh tiếp theo sẽ là cuối cùng

Cựu Tổng thống Liên Xô cũ Mikhail Gorbachev tuyên bố rằng nếu cuộc khủng hoảng hiện nay leo thang thành một cuộc chiến tranh thì đây sẽ là cuộc chiến cuối cùng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN