Mỹ xúc tiến thương vụ bán máy bay chiến đấu F-35 cho UAE

Ngày 14/4, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ xúc tiến thương vụ bán máy bay chiến đấu F-35 trị giá 23 tỷ USD cho Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tuy nhiên Washington đang cân nhắc một số điều kiện và sẽ không sớm giao hàng.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35. Ảnh: AFP/ TTXVN

Sau khi Tổng thống Biden lên nắm quyền vào tháng 1 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu xem xét lại thương vụ được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump này. Trước đó, đã có đơn kiện yêu cầu chặn thương vụ với lý do UAE đã tham gia vào xung đột tại Yemen và hỗ trợ cho lực lượng của Tướng Khalifa Haftar tại Libya. Về vấn đề này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã lên kế hoạch tiến hành đối thoại thẳng thắn và liên tục với UAE. 

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ chính quyền Mỹ dự định sẽ triển khai thương vụ bán máy bay chiến đấu cho UAE, song song với việc xem xét lại các chi tiết, tham vấn các quan chức UAE để đảm bảo hai bên cùng nắm rõ những nghĩa vụ của UAE trước, trong và sau khi giao hàng. Thời hạn bàn giao sẽ là trong vài năm tới.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Gregory Meeks đã bày tỏ quan ngại về thương vụ trên. Theo nghị sĩ này, do việc bàn giao máy bay sẽ không sớm diễn ra, nên Quốc hội sẽ có nhiều thời gian để đánh giá xem liệu có nên tiến hành thương vụ, cũng như có nên áp đặt các đặt các điều khoản hay biện pháp hạn chế nào không.

Nếu thỏa thuận trên được thực thi, UAE sẽ là quốc gia Arab đầu tiên nhận được máy bay chiến đấu F-35, dòng máy bay có khả năng thu thập tin tức tình báo, tấn công vào sâu trong lãnh thổ của mục tiêu và giao chiến trên không. Theo kế hoạch, UAE sẽ nhận được 50 máy bay F-35, tương đương với quy mô phi đội của Israel.

Đặng Ánh (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo dùng S-400 đối phó nếu Hy Lạp mua F-35 của Mỹ
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo dùng S-400 đối phó nếu Hy Lạp mua F-35 của Mỹ

Một tướng về hưu của Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nếu Hy Lạp mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ, Ankara có thể sẽ triển khai hệ thống phòng thủ S-400 của Nga để đối phó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN