Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo dùng S-400 đối phó nếu Hy Lạp mua F-35 của Mỹ

Một tướng về hưu của Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo nếu Hy Lạp mua chiến đấu cơ F-35 của Mỹ, Ankara có thể sẽ triển khai hệ thống phòng thủ S-400 của Nga để đối phó.

Chú thích ảnh
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo dùng chiến đấu cơ S-400 đối phó với F-35 nếu Mỹ bán cho Hy Lạp. Ảnh: Sputnik

Theo đài Sputnik (Nga), tuần báo Hy Lạp Proto Thema hôm 16/11 dẫn một lá thư của Tướng Theodoros Lagios, người đứng đầu Tổng cục Đầu tư Quốc phòng và Trang bị Hy Lạp đưa tin Athens đang có kế hoạch mua tới 24 chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-35 mới hoặc đã qua sử dụng của Mỹ.

Tờ báo cho rằng Athens đang thúc đẩy triển khai thương vụ này vì họ lo ngại hệ thống phòng không S-400 mà Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga có thể gây ra vấn đề cho các hoạt động hàng ngày của Lực lượng Không quân Hy Lạp (HAF). 

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đang phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn từ các đồng minh NATO ở khu vực phía đông Địa Trung Hải, khiến quyết định triển khai và vận hành hệ thống vũ khí phòng không S-400 Triumf do Nga sản xuất là hoàn toàn chính đáng.

“Nếu Hy Lạp mua tiêm kích F-35, Thổ Nhĩ kỳ sẽ dùng S-400 chống lại họ. Cả thế giới biết những máy bay trên không hoàn toàn tàng hình trước hệ thống phòng không do Nga chế tạo”, Tướng về hưu của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ Nejat Eslen nói và cho rằng đây chính là điều mà Mỹ lo ngại.

Theo tướng Eslen, Mỹ nên suy nghĩ kỹ trước khi tăng cường lực lượng quân sự cho Hy Lạp vì "sự hỗ trợ đầy đủ và vô điều kiện cho Athens ở khu vực Aegean và đông Địa Trung Hải không có lợi cho Mỹ”.

“Thổ Nhĩ Kỳ có vai trò rất quan trọng đối với Mỹ và NATO xét từ góc độ địa chính trị và năng lực thực sự. Mỹ nên tính đến cân bằng chiến lược về lực lượng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp", ông nói.

Chú thích ảnh
Máy bay chiến đấu F-35 Lightning II. Ảnh: Sputnik

Trước đó, nhật báo Kathimerini của Hy Lạp hôm 16/11 cũng đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Nikos Panagiotopoulos được cho là đã sẵn sàng mua 6 máy bay phản lực F-35 "mới chỉ bay vài giờ" của Mỹ. Những chiếc máy bay này có thể được giao cho Hy Lạp vào năm 2021. Hãng truyền thông cũng cho biết 18 chiếc máy bay phản lực tàng hình thế hệ thứ năm của Mỹ cũng sẽ được mua theo "đúng thủ tục".

Ngoài việc mua máy bay phản lực F-35, Chính phủ Hy Lạp cũng đang có kế hoạch tăng cường lực lượng Không quân bằng máy bay Rafale do Pháp sản xuất, máy bay không người lái (UAV) và hệ thống phản ứng bằng máy bay không người lái. Tờ báo cũng cho rằng điều này nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ của HAF trong "một loạt các hoạt động trên khắp khu vực phía đông Địa Trung Hải", đồng thời tạo cân bằng chiến lược so với Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nếu Hy Lạp tiếp tục thúc đẩy mua F-35, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng hệ thống S-400 chống lại họ”, Tướng Eslen nhấn mạnh. "Việc triển khai S-400 ở vùng biển tranh chấp Aegean và đông Địa Trung Hải sẽ giúp Ankara thiết lập ưu thế lớn so với cả Hy Lạp và các quốc gia trong khu vực có hành động khiêu khích ở đông Địa Trung Hải".

Ông Eslen cho rằng thay vì củng cố quân sự trong khu vực, Athens nên thực hiện các biện pháp giải quyết các vấn đề trong quan hệ song phương với Thổ Nhĩ Kỳ, tính đến lợi ích chung của hai nước.

Kế hoạch ​​hiện đại hóa Lực lượng Không quân của Hy Lạp được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Athens và Ankara vẫn diễn ra âm ỉ, liên quan tới các hoạt động thăm dò năng lượng ở vùng biển tranh chấp phía đông Địa Trung Hải. Quyết định điều tàu địa chấn Oruç Reis hồi tháng 8 vừa qua đến vùng biển mà Hy Lạp và Cyprus tuyên bố chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành nguyên nhân dẫn đến căng thẳng kéo dài.

Hải Vân/Báo Tin tức
NATO tổ chức tập trận phòng không đa quốc gia ở Hy Lạp
NATO tổ chức tập trận phòng không đa quốc gia ở Hy Lạp

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu, dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu (eur.army.mil) cho biết các binh sĩ từ Đức, Hy Lạp, Hà Lan và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận trận bắn đạn thật mang tên NAMFI 2020 (NATO Missile Firing Installation 2020) diễn ra từ ngày 12-27/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN