Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định tiếp tục tham gia chương trình F-35 của Mỹ

Ngày 7/5, Cục trưởng Cục Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismail Demir cho biết nước này sẽ tiếp tục sản xuất và chuyển giao các bộ phận của máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ, bất chấp việc bị đình chỉ tham gia chương trình này gần 1 năm trước liên quan tới việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Chú thích ảnh
Máy bay F-35 của Mỹ trong chuyến bay thử nghiệm tại Texas. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn trực tuyến, ông Demir cho hay: "Ở Mỹ có một nhận thức rằng sẽ không mua được gì từ Thổ Nhĩ Kỳ cho các chiến đấu cơ F-35 sau tháng 3/2020, nhưng cách tiếp cận đó đến nay không còn tồn tại nữa". Ông cho rằng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát đồng nghĩa với việc thời hạn chót tháng 3/2020 không còn hiệu lực. Quan chức này khẳng định các công ty của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn "tiếp tục sản xuất và chuyển giao" các bộ phận của máy bay F-35, nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là đối tác của chương trình F-35 của Mỹ. Việc loại Ankara khỏi dự án sẽ khiến các thành viên khác của chương trình thiệt hại tới 600 triệu USD.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ mua sắm hệ thống phòng không S-400 của Nga là rào cản lớn trong quan hệ giữa Ankara và Washington, trong đó Mỹ cho rằng các hệ thống vũ khí của Nga không phù hợp với các hệ thống quân sự do liên minh quân sự NATO đang sử dụng, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên NATO. Để phản đối thương vụ này, Washington đã ngừng sự tham gia của Ankara vào dự án sản xuất máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất một thỏa thuận về việc bàn giao hệ thống tên lửa vào cuối năm 2017. Đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được một số khẩu đội S-400 và từng dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong tháng 4/2020. Tuy nhiên, các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết kế hoạch triển khai S-400 đã bị lùi lại do đại dịch COVID-19 bùng phát, song khẳng định vẫn sẽ thực hiện kế hoạch này đến cùng.

Phương Oanh (TTXVN)
Máy bay tàng hình F-35 Mỹ bị lộ hành tung trên radar Đức
Máy bay tàng hình F-35 Mỹ bị lộ hành tung trên radar Đức

Tập đoàn sản xuất radar Hensoldt của Đức tuyên bố đã theo dõi được dấu vết của hai máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ từ một trang trại nuôi ngựa trong suốt quãng đường 150km. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN