Thổ Nhĩ Kỳ không loại trừ phương án mua Su-57 Nga thay F-35 Mỹ

Trên đường trở về Thổ Nhĩ Kỳ từ Nga sau chuyến tham quan Triển lãm Hàng không Quốc tế MAKS-2019, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tỏ ra quan tâm tới việc mua máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 của Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tận mắt chứng kiến màn trình diễn Sukhoi Su-57 tại Triển lãm MAKS-2019 tổ chức ở Zhukovsky, Nga. Ảnh: Sputnik

Theo Đài Sputnik, sau cuộc gặp với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại Triển lãm MAKS-2019 đầu tuần qua, Tổng thống Nga Valdimir Putin tuyên bố Ankara và Moskva đã thảo luận việc duy trì hợp tác quốc phòng, trong đó có chủ đề về máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 Su-35 và thế hệ thứ 5 Su-57.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ quan tâm tới việc mua mà còn muốn hợp tác sản xuất chung vũ khí. Trong buổi triển lãm, Tổng thống Putin đã giới thiệu siêu phẩm chiến đấu cơ Nga cho người đồng cấp Erdogan.

Video Tổng thống Putin giới thiệu siêu phẩm chiến đấu cơ Nga cho người đồng cấp Erdogan (nguồn: RT):

Theo kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, khi được một phóng viên hỏi liệu máy bay chiến đấu Su-35 và Su-57 có là hai trong số những lựa chọn thay thế F-35 của Mỹ, Tổng thống Erdogan trả lời: “Tại sao không? Chúng tôi đến Nga không phải vô ích. Sau khi chúng tôi biết quyết định cuối cùng của Mỹ về F-35, chúng tôi cũng sẽ có bước đi riêng. Thị trường đáp ứng được nhu cầu của chúng tôi rất rộng lớn”.

Tổng thống Erdogan cho biết việc tham dự triển lãm MAKS-2019 đem đến cho ông “cơ hội biết thêm về các sản phẩm mới trong lĩnh vực quốc phòng”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lưu ý ông sẽ có một cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong một vài ngày tới.

Năm 2017, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng mua 4 hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Thương vụ này đã gây ra tranh cãi giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, viện dẫn những quan ngại an ninh và sự không tương thích của S-400 với các hệ thống phòng không của NATO mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên.

Để gây sức ép buộc Ankara từ bỏ hợp đồng với Nga, Mỹ đã đình chỉ việc chuyển giao máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Lầu Năm Góc thông báo kế hoạch loại bỏ hoàn toàn sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ trong chương trình F-35 vào ngày 31/7.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Video Tổng thống Putin giới thiệu siêu phẩm chiến đấu cơ Nga
Video Tổng thống Putin giới thiệu siêu phẩm chiến đấu cơ Nga

Nhiều khả năng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sẽ quyết định mua chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga sau khi người đồng cấp Vladimir Putin gây ấn tượng mạnh với ông tại buổi triển lãm MAKS 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN