Mỹ thúc đẩy bán máy bay chiến đấu F-35 cho UAE

Ngày 29/10, Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo không chính thức cho Quốc hội nước này về kế hoạch bán 50 máy bay chiến đấu F-35 cho Các tiểu vương quốc Arab thông nhất (UAE) có tổng trị giá 10 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Máy bay F-35 của Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Theo một số nguồn tin, Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ gửi thông báo chính thức lên Quốc hội trong vài ngày tới để các nghị sĩ tiến hành xem xét. Nha lãnh đạo Mỹ muốn hai nước có thể chính thức ký hợp đồng vào đúng ngày quốc khánh 2/12 của UAE.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Eliot Engel nêu rõ Quốc hội sẽ chỉ xem xét hợp đồng trên cơ sở đảm bảo không làm thay đổi hiện trạng ở Trung Đông và không đẩy lợi thế quân sự của Israel vào tình trạng nguy hiểm.

Cả Israel và UAE đều là đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông. Lâu nay, UAE đã bày tỏ mong muốn mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, song luôn vấp phải phản đối của Tel Aviv. Tuy nhiên, với việc hai nước gần đây đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao và việc Mỹ đảm bảo sẽ duy trì ưu thế quân sự vượt trội của Israel trong khu vực, hồi tuần trước, Tel Aviv đã đồng ý rút lại những phản đối của mình.

Hiện  ở Trung Đông chỉ có mình Israel đang sở hữu F-35, với phi đội gồm 24 chiếc. Nước này dự định sẽ mua thêm 50 chiếc nưa trong tương lai.

Những thông tin trên được công bố trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper vừa đến Israel trong ngày 29/10 và có cuộc gặp với Thủ tướng Benjamine Netanyahu.

Bùi Công Đồng  (TTXVN)
Mỹ chuyển giao 24 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A cho Hàn Quốc
Mỹ chuyển giao 24 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A cho Hàn Quốc

Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) ngày 20/10 cho biết tổng cộng có 24 máy bay chiến đấu thế hệ mới F-35A của Mỹ đã được chuyển giao cho Hàn Quốc trong bối cảnh Seoul đang thúc đẩy tăng cường khả năng chống lại các mối đe dọa từ bên ngoài.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN