Israel phản đối Mỹ bán máy bay F-35 cho UAE 

Ngày 18/8, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel phản đối mọi thương vụ bán máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ cho Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) dù Israel và UAE đã nhất trí bình thường hóa quan hệ.

Chú thích ảnh
Máy bay F-35 của Mỹ. Ảnh: AP/TTXVN

Phủ Thủ tướng Israel nhấn mạnh: "Thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Israel và UAE không bao gồm sự chấp thuận của Israel đối với bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào giữa Mỹ và UAE".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi tờ Yediot Aharonot, một trong những nhật báo lớn nhất của Israel, ngày 18/8 đưa tin rằng Nhà Trắng lên kế hoạch ký một thỏa thuận "lớn" nhằm bán máy bay chiến đấu F-35 cho UAE.

Phủ Thủ tướng Israel cho biết ông Netanyahu đã nhiều lần bày tỏ quan điểm này với chính quyền Mỹ, trong đó có cuộc trao đổi hồi tháng 7 với Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman và sau đó là trong bức thư gửi tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tuyên bố có đoạn: "Thủ tướng Netanyahu phản đối việc Mỹ bán máy bay F-35 và các vũ khí tiên tiến khác cho bất kỳ quốc gia nào ở Trung Đông, trong đó có cả những nước đã ký thỏa thuận hòa bình với Israel".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/8, truyền thông UAE đưa tin Giám đốc Cơ quan Tình báo Mossad của Israel Yossi Cohen đã thăm UAE để thảo luận vấn đề an ninh, các diễn biến trong khu vực và nhiều vấn đề khác với Cố vấn An ninh quốc gia UAE Sheikh Tahnoun bin Zayed Al Nahyan. Trước đó, Tổng thống Israel Reuven Rivlin thông báo đã mời Thái tử UAE Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan tới thăm Jerusalem. Trong bức thư mời chính thức, Tổng thống Rivlin cũng bày tỏ hy vọng thỏa thuận hòa bình "sẽ sớm được ký kết". UAE hiện chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin trên.

Ngày 13/8, Israel và UAE đã đạt một thỏa thuận lịch sử hướng tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao do Mỹ làm trung gian. Các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết theo thỏa thuận, Israel nhất trí ngừng áp đặt chủ quyền đối với các khu vực thuộc Bờ Tây mà đã được thảo luận sáp nhập. Thỏa thuận sẽ được biết đến với tên gọi Hiệp ước Abraham, là thỏa thuận đầu tiên kiểu này kể từ khi Israel và Jordan ký hiệp ước hòa bình vào năm 1994. Với thỏa thuận này, UEA sẽ trở thành nước thứ 3 trong thế giới Arab thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ với Israel (sau Ai Cập ký năm 1979 và Jordan ký năm 1994).

Bích Liên (TTXVN)
Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán máy bay F-35 cho Singapore
Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua thương vụ bán máy bay F-35 cho Singapore

Ngày 10/1, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) Mỹ thông báo Bộ Ngoại giao nước này đã “bật đèn xanh” cho thương vụ bán 12 máy bay chiến đấu F-35B và các thiết bị liên quan cho Singapore với tổng giá trị khoảng 2,75 tỷ USD. Quyết định này đang chờ được Quốc hội Mỹ thông qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN