Mỹ thông qua thương vụ bán 105 tiêm kích cơ đa nhiệm F-35 cho Nhật Bản

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông qua thương vụ bán 105 tiêm kích F-35 cho Nhật Bản cùng thiết bị đi kèm, theo hợp đồng trị giá 23,1 tỉ USD đã được ký kết trước đó.

Chú thích ảnh
Tiêm kích F-35 trong một lần bay thử nghiệm ở Alaska, Mỹ năm 2018. Ảnh: Getty Images

Trong thông báo gửi tới Quốc hội Mỹ ngày 9/7, Cơ quan Hợp tác Quốc phòng An ninh (DSCA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh, thương vụ chuyển giao vũ khí này sẽ hỗ trợ các mục tiêu chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ thông qua việc tăng cường an ninh cho một đồng minh lớn của Washington – một lực lượng đóng vai trò ổn định chính trị và tăng trưởng kinh tế ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Nhật Bản bày tỏ ý định mua F-35 vào năm 2018 và khoảng 1 năm sau đó đề xuất này đã được hiện thực hóa qua hợp đồng ký kết giữa hai bên. 

Theo DSCA, Nhật Bản là khách hàng nước ngoài lớn nhất của F-35, sản phẩm của tập đoàn Lockheed Martin. Không quân Nhật Bản đang cho “giải ngũ” tiêm kích ném bom F-4 và thay thế bằng F-35. 

Trong dịp này, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông qua hợp đồng chuyển giao phụ tùng, thiết bị thay thế cho hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo Patriot (PAC-3) mà Đài Loan/Trung Quốc đã mua trước đó, bảo đảm các hệ thống PAC-3 này có thể vận hành trong 30 năm nữa. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Bloomberg)
  Nguy cơ  Australia mất hàng nghìn việc làm do dừng sản xuất máy bay F-35 của Mỹ
Nguy cơ Australia mất hàng nghìn việc làm do dừng sản xuất máy bay F-35 của Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết nước này dự kiến thu hồi sản xuất linh kiện và lắp ráp dòng máy bay chiến đấu F-35 tại các nước đồng minh và sẽ tập trung sản xuất tại các nhà máy trong nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN