Các nghệ sĩ khiếm thị biểu diễn ‘Thanh âm hy vọng’

Ngày 4/7, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội (Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban Quản lý phố cổ Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Đình làng Việt tổ chức chương trình nghệ thuật “Thanh âm hy vọng”.

Chú thích ảnh
Chương trình nghệ thuật “Thanh âm hy vọng” do các nghệ sĩ khiếm thị trong nhóm Hy vọng biểu diễn.

Điểm đặc biệt của chương trình nghệ thuật “Thanh âm hy vọng” là các thành viên tham gia biểu diễn đều là nghệ sĩ khiếm thị trong nhóm Hy vọng.

Nhóm Hy vọng tập hợp những nghệ sĩ khiếm thị tài năng chuyên về nhạc cụ dân tộc được đào tạo bài bản tại Nhạc viện Hà Nội.

Họ chịu nhiều thiệt thòi so với người sáng mắt, mỗi nghệ sĩ khiếm thị đều là một tấm gương về nghị lực phi thường trong học tập và cuộc sống. Nhóm đã có rất nhiều buổi biểu diễn thành công cả ở trong nước lẫn nước ngoài, góp phần giới thiệu và quảng bá nét đẹp của âm nhạc cổ truyền Việt Nam.

Tại chương trình, các nghệ sĩ đã giới thiệu một số loại hình âm nhạc dân gian được biểu diễn bằng các nhạc cụ dân tộc như chèo, quan họ, chầu văn, nhã nhạc cung đình Huế; một số tác phẩm mang âm hưởng dân gian, cũng như một số tác phẩm đương đại. Ngoài ra, còn có phần trò chuyện, giao lưu giữa nhóm Hy vọng và các thành viên của Đình làng Việt.

Giáo sư, nghệ sĩ piano Tôn Thất Triêm, chia sẻ: “Để có thể chơi thành thạo được một nhạc cụ và biểu diễn được trên sân khấu lớn không phải là điều dễ dàng với người khiếm thị. Từ khi được thành lập, nhóm nghệ sĩ khiếm thị đã được biểu diễn trên nhiều sân khấu lớn nhỏ khác nhau cả trong nước và nước ngoài. Đặc biệt vinh dự khi được xuất hiện trong các sự kiện mang tính ngoại giao và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của khán giả”.

Cũng theo ông Tôn Thất Triêm, những buổi biểu diễn như này thật đáng quý, rất khó có thể tổ chức được. "Chúng tôi khâm phục từ những người tổ chức và các bạn Nhóm Hy vọng luôn tràn đầy nhiệt huyết. Đây là một buổi biểu diễn tình cảm, truyền được cảm hứng, sự đồng cảm lẫn nhau giữa khán giả và nghệ sĩ bằng âm nhạc”, ông Tôn Thất Triêm nói.

“Thanh âm hy vọng” là chương trình biểu diễn ý nghĩa nhằm mục đích quảng bá âm nhạc truyền thống và nhạc cụ truyền thống Việt Nam, lan tỏa tình yêu với văn hóa dân tộc. Tôn vinh tài năng và nghị lực của những nghệ sĩ khiếm thị của nhóm Hy vọng, truyền cảm hứng cho mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Đồng thời kêu gọi sự quan tâm của cộng đồng với các nghệ sĩ khiếm thị và gây quỹ ủng hộ để các nghệ sĩ có thể tiếp tục biểu diễn và phần nào bảo đảm cuộc sống.

Tin, ảnh, video: Hiền Anh/Báo Tin tức
Ước mong gieo ánh sáng cho những người khiếm thị đồng cảnh
Ước mong gieo ánh sáng cho những người khiếm thị đồng cảnh

“Cuộc sống luôn cần sự hy vọng và cố gắng. Em không muốn ngồi yên chờ đợi sự thương hại, mà muốn làm gì đó giúp những bạn đồng tật như em, đồng thời khiến mọi người có cái nhìn khác về người khiếm thị” - Nghiêm Vũ Thu Loan, nữ sinh viên Đại học RMIT, tâm sự. Thu Loan là một người khiếm thị có nhiều thành tích trong học tập và có các dự án vì cộng đồng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN