Hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận thông tin, thực hiện việc học tập suốt đời

Chiều 7/10, tại buổi ký kết chương trình phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Trung ương Hội Người mù Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội Người mù Việt Nam Phạm Viết Thu cho biết, chương trình có ý nghĩa thiết thực, nhằm phát triển thói quen, nhu cầu, kỹ năng, phong trào đọc sách.

Đồng thời, đẩy mạnh tổ chức các dịch vụ phục vụ học tập suốt đời của người khiếm thị; cải thiện môi trường đọc, tăng cường vốn tài liệu, các dịch vụ dành cho người khiếm thị.

Hoạt động này cũng góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, hình thành lối sống lành mạnh, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người khiếm thị. 

Chú thích ảnh
Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) trao tặng máy đọc sách hỗ trợ người khiếm thị cho Hội Người mù Việt Nam. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Chương trình phối hợp hướng đến thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của người khiếm thị, thực hiện hiệu quả Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”,  Đề án “Đẩy mạnh hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Theo Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Vũ Dương Thúy Ngà, thời gian tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ cụ thể hóa, triển khai chương trình phối hợp; chỉ đạo thư viện công cộng cấp tỉnh bảo đảm nguồn sách, báo; tổ chức các hình thức phục vụ linh hoạt, phù hợp; xây dựng quy chế về việc bổ sung sách báo, chuyển đổi dữ liệu phục vụ người khiếm thị.

Bộ cũng chỉ đạo các thư viện công cộng cấp tỉnh ký kết chương trình phối hợp công tác với cấp Hội Người mù tại địa phương; tổ chức tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho các nhân viên thư viện, cán bộ, hội viên của Hội Người mù Việt Nam được tiếp cận công nghệ thông tin dành cho người khiếm thị, sử dụng sách nói, chữ Braille và các dạng tài liệu phù hợp; tổ chức các cuộc thi kể chuyện, tìm hiểu kiến thức, sáng tác... thúc đẩy phong trào đọc sách, thực hiện việc học tập suốt đời cho người khiếm thị.

Chú thích ảnh
Đại biểu cùng các em học sinh khiếm thị chụp ảnh chung sau lễ ký. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Theo nội dung chương trình ký kết, hai bên sẽ phối hợp tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị công nghệ thông tin, nguồn tài liệu cho các phòng đọc dành cho người khiếm thị tại các thư viện và tại các cấp Hội Người mù; bổ sung trang thiết bị, máy vi tính, máy scan, máy phóng đại chữ, tạo điều kiện chuyển đổi dữ liệu sang dạng phù hợp dành cho người khiếm thị; đào tạo, hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên thư viện.

Bên cạnh đó, hai bên tăng cường vận động sự chung tay từ các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước, thúc đẩy việc hình thành môi trường thân thiện, tiện ích, hỗ trợ người khiếm thị tiếp cận thông tin, tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời.

Đỗ Bình (TTXVN)
Mở thẻ ATM cho người khiếm thị
Mở thẻ ATM cho người khiếm thị

Các ngân hàng thương mại được yêu cầu nghiên cứu xây dựng quy trình mở tài khoản thanh toán, thẻ ATM… đối với trường hợp người khiếm thị (người khuyết tật) nhằm bảo đảm quyền lợi cho các đối tượng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN