Tránh vàng “bẩn”, nên mua vàng có thương hiệu!

Thị trường vàng mấy ngày gần đây xôn xao trước thông tin vàng độn vonfram, một nguyên tố có tính năng lý, hóa gần giống với vàng. Hỗn hợp vàng độn này đã vượt qua sự kiểm tra ngặt nghèo của các loại máy đo hiện hành như máy quang phổ, máy đo tỷ trọng. Được biết, không chỉ ở Việt Nam mà tại một số quốc gia khác, vàng độn vonfram cũng đã qua mặt được nhiều công ty chế tác lớn...

Nhiều chủ kinh doanh vàng cho biết, khi đưa vàng bị nghi là trộn hợp kim vào máy thử cho ra kết quả đúng là vàng 9999. Tuy nhiên, khi lấy kìm cắt đôi thỏi vàng, thì thấy bở chứ không dẻo như vàng 9999 bình thường. Tiếp tục nung chảy phân kim kết quả cho thấy hàm lượng vàng chỉ có khoảng 60 - 80%, còn lại là chất lắng cặn như những hạt cát mịn, được cho là vonfram..

Khách hàng chọn mua nữ trang tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu. Ảnh: Lê Phú


Khẳng định thông tin về việc vàng bị độn vonfram xuất hiện trên thị trường những ngày qua là có thật, ông Nguyễn Thanh Trúc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam cho hay: Việc vàng bị độn vonfram đã xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2009. Trên thị trường thế giới, loại vàng này đã xuất hiện sớm hơn nhiều. Kẻ gian chọn vonfram để độn vào vàng là vì nguyên tố này có tính năng lý, hóa gần giống với vàng. Trên thực tế, cả vàng và vonfram đều có tỷ trọng gần giống nhau (của vàng là 19,25, vonfram là 19,3). Dựa vào đặc điểm khối lượng riêng này, người ta tạo ra vàng kém chất lượng bằng cách trộn vonfram ở dạng bột với vàng ở trạng thái nóng chảy.

Ông Nguyễn Thanh Trúc cũng cho hay, nhiệt độ nóng chảy của vàng là 1.360 độ C, của vonfram là 3.700 độ C. Khi nung vonfram với nhiệt độ nóng chảy của vàng, vàng sẽ nóng chảy và bao quanh, vonfram khi đó chưa đủ nhiệt độ nóng chảy, tạo thành một lớp vàng bên ngoài, lõi vonfram. Cũng theo tính toán của các chuyên gia, khi trộn với vàng, các đối tượng lừa đảo có thể lấy cắp được 2 chỉ trong 1 cây vàng. Với giá vàng hiện nay, kẻ gian có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp và người tiêu dùng khoảng 7,5 triệu đồng/cây vàng.

Ông Nguyễn Thanh Trúc cho biết, hiện tại rất khó xử lý đối với vàng trộn vonfram, vì vậy cần sự vào cuộc mạnh mẽ và quyết liệt của công an và lực lượng quản lý thị trường. Vì thế, để tránh rủi ro, ông Nguyễn Thanh Trúc khuyến cáo: Người dân không nên mua vàng không rõ nguồn gốc mà chỉ nên mua vàng miếng và vàng trang sức của các thương hiệu uy tín trong nước. Bởi quy trình sản xuất vàng của các thương hiệu uy tín thường được quản lý chất lượng ngặt nghèo từ khâu nhập, chế tác cho đến phân phối. Hơn nữa, khi mua vàng của các thương hiệu uy tín, khách hàng đều được lấy hóa đơn biên nhận, trong đó có ghi số seri của miếng vàng. Đây chính là cơ sở để người dân có thể bảo vệ mình khi xảy ra sự cố. Trong trường hợp nếu thấy nghi ngờ về sản phẩm vàng miếng đang cất giữ, người dân hoàn toàn có thể mang vàng và giấy biên nhận đến các đại lý mà mình đã mua yêu cầu thẩm tra và kiểm định.

Trước thực trạng này, các doanh nghiệp kinh doanh vàng cũng như các cửa hàng vàng bạc có uy tín lớn đều đã chủ động bảo vệ thương hiệu của mình cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Và biện pháp được coi là an toàn nhất hiện nay là nhập hàng từ những nơi có uy tín, đáng tin cậy, đồng thời kiểm tra chặt chẽ hơn nữa chất lượng vàng. Ông Vũ Minh Châu, Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu khẳng định: “Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu sẽ không để sơ xuất, chúng tôi đã huấn luyện nhân viên rất kĩ về phân biệt hàng tinh khiết hay không tinh khiết. Ngoài máy ra có thể thử bằng lửa, độ cứng, cơ tính, có phương tiện riêng chắc chắn không nhầm. Đặc biệt vàng miếng đang được quản lý rất nghiêm ngặt bởi khi được cấp giấy phép sản xuất, vàng miếng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí”.

Ngoài ra, để phân biệt được vàng giả, vàng thật, ông Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu khuyến cáo: Khi cắn thử miếng vàng, nếu là vàng giả sẽ không để lại bất kỳ vết cắn nào trong khi vàng thật sẽ có. Kiểm tra trên bề mặt vàng, nhìn một cách cẩn thận, nếu có bất kỳ điểm màu xanh lá cây hoặc màu đen, thì đó là vàng giả. Giữ vàng trong tay và so sánh trọng lượng, nếu là vàng thật thường đặc nặng, dày hơn và vàng giả sẽ nhẹ hơn. Đặc biệt, khi mua vàng trang sức, người dân có thể xì nóng chảy một điểm, để nguội thấy có nhiều sạn và váng là vàng độn. Khi hơ lửa, để nguội, ngâm xuống nước bóp mềm mềm, êm êm là vàng thật.

Đỗ Huyền - Quang Toàn

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản