TP Hồ Chí Minh tập hợp nguồn lực đầu tư khu phức hợp văn hóa

Ngày 22/2, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt văn nghệ sỹ Xuân Giáp Thìn năm 2024. 

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thăm hỏi Nghệ sỹ nhân dân Trọng Hữu. 

 Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cùng 105 văn nghệ sỹ thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật tham dự buổi họp mặt.

Là người có những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả như, “Bài ca không quên”, “Đất nước”, “Mùa xuân”, “Thành phố tình yêu và nỗi nhớ”, Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn cho rằng, Thành phố Hồ Chí Minh đang đứng trước giai đoạn phát triển mới, với nhiều chính sách đặc thù. Theo đó, Nghị quyết số 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh mang lại cho các văn nghệ sỹ nguồn cảm hứng sáng tác mới. 

Nhạc sỹ Phạm Minh Tuấn đề nghị, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cần đưa văn hóa ngang tầm kinh tế, tạo ra không gian văn hóa Hồ Chí Minh để nhân dân Thành phố hưởng ứng nhằm tạo nên sức mạnh tổng thể. Bên cạnh đó, cần quan tâm đến những đơn vị nghệ thuật Trung ương đóng trên địa bàn bởi sản phẩm của họ đóng góp không nhỏ vào sự phát triển Thành phố. 

Đại diện lĩnh vực sân khấu, Nghệ sỹ Quốc Thảo đề xuất, Thành phố Hồ Chí Minh cần có quỹ về sân khấu để phát triển các tác phẩm hay. Đối với các liên hoan sân khấu, những giải thưởng chỉ được công nhận trong Thành phố Hồ Chí Minh là chưa công bằng. Do đó, những giải thưởng ấy cần được công nhận trên toàn quốc, giúp các văn nghệ sỹ có động lực sáng tạo vở diễn mới.

Chú thích ảnh
Đạo diễn, nhà sản xuất Hồng Ánh phát biểu ý kiến tại buổi họp mặt. 

Còn theo đạo diễn, nhà sản xuất Hồng Ánh, Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế của cả nước nhưng vẫn còn thiếu một trung tâm phức hợp quy mô để tổ chức các chương trình xứng tầm khu vực và sự kiện quốc tế. Trung tâm phức hợp này là nơi tổ chức chiếu phim, cuộc triển lãm liên quan đến văn học nghệ thuật mang tầm cỡ quốc tế, thúc đẩy giao lưu với bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, văn nghệ sỹ luôn hướng về Thành phố cùng tình yêu đối với đất nước; có nguồn cảm hứng và sáng tạo để tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật, văn hóa có sức lan tỏa lớn, động viên, cổ vũ tinh thần lao động, cống hiến vì sự phát triển của đất nước và thành phố. 

Liên quan đến kiến nghị của các văn nghệ sỹ về khu phức hợp để tập hợp các nguồn lực sáng tạo văn hóa, nghệ thuật, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong quy hoạch của Thành phố đang định hướng nghiên cứu Khu Bình Quới - Thanh Đa trở thành khu phát triển các dịch vụ văn hóa như, bảo tàng, trung tâm biểu diễn, rạp hát, triển lãm, sân vận động…

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp mặt. 

Theo ông Phan Văn Mãi, thành phố luôn quan tâm trong đầu tư văn hóa ngang tầm với đời sống vật chất. Thành phố đang có định hướng, hoàn thiện chính sách phát triển văn hóa, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho văn hóa, nghệ thuật xứng tầm sự phát triển thành phố. Thành phố xây dựng cơ chế, chính sách đầu tư cho văn nghệ sỹ, lực lượng liên quan trong quá trình phát triển văn hóa.

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)
Họp mặt đại biểu tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hồ Chí Minh
Họp mặt đại biểu tiêu biểu đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

Chiều 21/2, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt 200 đồng bào tiêu biểu các dân tộc thiểu số, mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 và trân trọng ghi nhận, tri ân đóng góp của họ với sự phát triển kinh tế - xã hội Thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN