TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý nghiêm nếu địa phương để lây lan dịch bệnh trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16

TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý nghiêm trách nhiệm của cơ quan, người đứng đầu địa phương nếu buông lỏng quản lý, làm dịch bệnh lây lan ở địa bàn mình phụ trách trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 tăng cường.

Chú thích ảnh
Ông Phan Văn Mãi cho biết, TP Hồ Chí Minh sẽ xử lý nghiêm nếu địa phương để lây lan dịch bệnh. Ảnh: TTBC

Đó là ý kiến được ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh đưa ra tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hồ Chí Minh lần thứ 7, theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Thành ủy TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh cùng 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức diễn ra vào ngày 25/7.

Theo ông Phan Văn Mãi, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, TP Hồ Chí Minh cần thực hiện nghiêm Chỉ thị 12 của Thành uỷ trong hai tuần tới và tập trung thực hiện 5 nhóm nhiệm vụ: tuyên truyền, vận động để các ngành, các cấp, người dân thành phố tự giác phòng chống dịch, hợp tác thực hiện nghiêm giãn cách xã hội; bằng nhiều biện pháp tổ chức giãn cách xã hội triệt để; tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý các tình huống để đảm bảo việc thực hiện giãn cách nghiêm; đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu, nhất là lương thực thực phẩm, trong đó chú ý việc chăm lo đời sống cho người nghèo, người yếu thế; đảm bảo hoạt động cho hệ thống y tế, bảo vệ sức khoẻ cho người dân, đặc biệt là điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, từ ngày mai (26/7), người dân cần tuân thủ quy định hạn chế ra đường; nếu ra đường khi không cần thiết sẽ bị tạm giữ hành chính. Đối với trường hợp cố tình làm lây lan dịch bệnh có thể bị khởi tố hình sự. Ngoài ra, Thành phố cũng xử lý nghiêm trách nhiệm của cơ quan, người đứng đầu địa phương nếu buông lỏng quản lý, làm dịch bệnh lây lan ở địa phương mình.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, mặc dù TP Hồ Chí Minh đã có chuẩn bị kịch bản cho tình huống 3 nhưng đó là điều không mong muốn, mà mong muốn của TP Hồ Chí Minh là sớm kiểm soát được dịch bệnh. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh tiếp tục kêu gọi người dân đồng hành cùng Thành phố chung tay chống dịch.

Để thực hiện tốt công tác chống dịch trong thời gian tới, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên đã chỉ đạo các đơn vị, ban ngành, quận huyện cần thực hiện theo 6 nội dung như sau:

Thứ nhất, đối với công tác tiếp nhận bệnh nhân F0, cần phải tập trung ở các khâu vận hành, từ thông tin báo đến người nhận, nhanh chóng xử lý thông tin kịp thời nhất để các ca bệnh được hỗ trợ tốt nhất, tích cực truy vết khoanh vùng, phong tỏa kịp thời để tìm F0…

Thứ hai, cần phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn các hoạt động bảo trợ xã hội, kịp thời hỗ trợ người khó khăn, tuyệt đối không để người dân thiếu thốn trong mùa dịch.

Thứ ba, Thành phố tổ chức tiếp nhận, mua, tiêm vaccine nhanh nhất có thể theo đối tượng ưu tiên.

Thứ tư, củng cố các hoạt động truyền thông, bảo đảm công khai minh bạch, kịp thời để mọi tổ chức cá nhân nâng cao ý thức chấp hành thực hiện triệt để giãn cách, không chủ quan xem thường, hốt hoảng, lo sợ thái quá. Phối hợp chặt chẽ các cơ quan truyền thông, phóng viên phụ trách đưa tin chính xác, chính thống không gây hoang mang dư luận.

Thứ năm, các cơ quan chức năng của Thành phố phối hợp với các cơ quan Trung ương khẩn trương chuẩn bị các phương án, kịch bản với các tình huống nâng cao khi cần thiết.

Thứ 6, Thành phố cần chuẩn bị chiến lược lâu dài để bảo vệ sinh kế cho người dân, sức sống cho doanh nghiệp ở mọi điều kiện thuận lợi để khi dịch bệnh được kiểm soát, doanh nghiệp có thể phục hồi ngay.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cũng kêu gọi đồng bào thành phố cùng đoàn kết, chung sức, đồng lòng, thực hiện triệt để các nội dung của Chỉ thị 16, thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 12 của Thành ủy và thực hiện Công văn 2468 của UBND TP Hồ Chí Minh, Ban Chỉ đạo TP Hồ Chí Minh đề ra để sớm đưa TP Hồ Chí Minh trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường mới, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép. 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Tín hiệu lạc quan khi hàng ngàn bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện
TP Hồ Chí Minh: Tín hiệu lạc quan khi hàng ngàn bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện

Trong những ngày qua, hàng ngàn bệnh nhân mắc COVID-19 từ các Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đã được xuất viện. Đây được xem là một tín hiệu khá lạc quan của ngành y tế trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN