TP Hồ Chí Minh: Tín hiệu lạc quan khi hàng ngàn bệnh nhân mắc COVID-19 được xuất viện

Trong những ngày qua, hàng ngàn bệnh nhân mắc COVID-19 từ các Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh đã được xuất viện. Đây được xem là một tín hiệu khá lạc quan của ngành y tế trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu đến nay đã có 12.371 trường hợp được điều trị khỏi bệnh tại TP Hồ Chí Minh. Đặc biệt, riêng trong ngày 23/7, có tới 1.890 bệnh nhân được xuất viện từ các Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19.

Những con số mang sắc màu tươi sáng

PGS.TS Đỗ Kim Quế, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất đang tham gia điều hành tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 cho biết, bệnh viện bắt đầu nhận bệnh từ ngày 13/7, đến ngày 25/7 đã có 730 bệnh nhân được xuất viện. Việc quản lý, thu dung bệnh nhân làm theo đúng các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Các bác sĩ Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện. Ảnh: HCDC

Sau khi các ca khỏi bệnh xuất viện, Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 8 tiếp tục tiếp nhận các ca mắc mới. Với quy mô gần 4.000 giường, bệnh viện được trang bị các phương tiện đủ sức điều trị bệnh nhân COVID-19 nhẹ đến trung bình. Được sự quan tâm của lãnh đạo Thành phố và Bộ Y tế, bệnh viện cũng thiết lập một bộ phận hồi sức tích cực để kịp thời điều trị những bệnh nhân trở nặng trong khi chờ chuyển lên tuyến trên.

PGS.TS Đỗ Kim Quế cho biết, tại bệnh viện, có nhiều trường hợp bệnh nhân COVID-19 khi tiếp nhận thì khỏe mạnh, nhưng 4 tiếng sau thì suy hô hấp. Tuy nhiên, nhờ có đơn vị hồi sức tại chỗ mà bệnh nhân này đã được thở oxy và xử lý kịp thời, không để chuyện đáng tiếc xảy ra.

Còn tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 2 (Khu chung cư tái định cư đường B, phường Tân Thới Nhất, Quận 12) trong những ngày gần đây, số ca khỏi bệnh cũng tăng liên tục. Theo thống kê của bệnh viện, tổng số ca mắc COVID-19 đã được xuất viện tính đến sáng 23/7 là 1.252 người. Những người xuất viện đều trải qua quá trình xét nghiệm theo đúng quy định của Bộ Y tế. Trong tổng số 1.252 người đã được xuất viện, có khoảng 50% điều trị theo phác đồ cũ và 50% điều trị theo phác đồ rút ngắn (phác đồ mới).

Chú thích ảnh
Hàng chục ngàn bệnh nhân mắc COVID-19 đã được điều trị khỏi và xuất viện. Đây là tín hiệu lạc quan trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: HCDC

Tương tự, tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, đã có 400 bệnh nhân mắc COVID-19 đủ điều kiện được xuất viện vào sáng 22/7. Đây là những trường hợp có kết quả được xét nghiệm RT- PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc dương tính nhưng chỉ số nồng độ virus thấp (CT ≥ 30).

Bác sĩ Nguyễn Thành Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 cho biết, hiện đã có hơn 2.600 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh. Đây là những con số mang sắc màu tươi sáng, giúp các y bác sĩ nơi đây có thêm niềm tin, động lực chiến đấu trong cuộc chiến với COVID-19.

"Ngày các bệnh nhân đủ điều kiện được về, không chỉ có bệnh nhân vui không đâu, mà các nhân viên y tế cũng vui mừng lắm. Có những ngày, tới 700-800 trường hợp được xuất viện, nhân viên y tế phải làm việc tất bật từ sáng đến chiều, có khi bỏ luôn bữa ăn để mong sao xong sớm các thủ tục, cho mọi người được sớm về nhà", bác sĩ Nguyễn Thành Tâm chia sẻ. 

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Hưng cũng cho biết, trong thời gian tới, số bệnh nhân xuất viện cũng sẽ tăng lên, dự kiến mỗi ngày sẽ có một khoảng 1.000 ca xuất viện.

Chuyển dần chiến lược sang điều trị, giảm tử vong

Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vào sáng 25/7, ông Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho rằng, qua tham khảo ý kiến của các chuyên gia, dù chủng virus Delta lây lan nhanh nhưng theo thống kê cho thấy hơn 80% trường hợp F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Do đó, việc cách ly tại nhà (với ưu điểm là người bệnh được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, tinh thần thoải mái) sẽ tốt hơn cho người bệnh, giúp giảm tải cho hệ thống y tế.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ tập trung cho công tác điều trị để giảm tỉ lệ tử vong.

Theo đó, chiến lược của TP Hồ Chí Minh là chuyển dần sang điều trị. Các nguồn lực, tổ chức khoa học cần được tập trung để điều phối công tác trên có hiệu quả, giảm tỉ lệ tử vong.

Trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh sẽ mở rộng tối đa năng lực tiếp nhận và điều trị ở các cơ sở y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức; đồng thời nâng cấp cơ sở vật chất, nhân lực, tăng cường chức năng điều trị cho các bệnh viện dã chiến; huy động thêm các bệnh viện tư nhân và triển khai thêm các cơ sở dã chiến để ứng phó trong trường hợp các ca nhiễm tăng cao; nâng cao công tác điều phối, thiết kế hệ thống phần mềm để khớp giữa nhu cầu người dân với hệ thống y tế.

Chú thích ảnh
Những bệnh nhân mắc COVID-19 không có triệu chứng sẽ được đưa về điều trị tại các khu cách ly tập trung các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, để đáp ứng với tình hình dịch bệnh, Thành phố đã thành lập cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Các cơ sở này có nhiệm vụ sàng lọc người bệnh COVID-19 không có triệu chứng với kết quả xét nghiệm đủ điều kiện để đưa về giám sát y tế tại nơi lưu trú theo quy định; chăm sóc và điều trị ban đầu các trường hợp COVID-19 có triệu chứng nhẹ và xử trí cấp cứu các trường hợp có dấu hiệu chuyển biến nặng trước khi chuyển viện.

Hiện tại một số quận, huyện đã triển khai chuyển đổi công năng của khu cách ly tập trung F1 thành khu cách ly tập trung thu dung, chăm sóc điều trị các ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng. Cụ thể như Quận 5 đã chuyển đổi khu cách ly tập trung F1 tại Trường Trung học Sư phạm thực hành Sài Gòn thành Khu cách ly tập trung thu dung, chăm sóc điều trị các ca nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng trên địa bàn Quận 5.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh chuyển đổi sang mô hình tháp 5 tầng trong thu dung điều trị các trường hợp F0. Theo đó, tầng mới nhất là tầng 1, là các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. Ảnh: SYT

Theo đó, Khu cách ly F0 không triệu chứng tại trường Trung học Thực hành Sài Gòn có quy mô 300 giường, trong đó có 200 giường thu dung các trường hợp xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính, 100 giường thu dung các trường hợp có kết quả xét nghiệm khẳng định bằng RT-PCR. Khu cách ly có thêm một phòng cấp cứu với 10 giường để xử trí các tình huống người bệnh có bệnh nền hoặc F0 chuyển thành có triệu chứng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, dự kiến có khoảng 50.000 giường bệnh điều trị F0 không triệu chứng ở 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức, hiện nay, toàn bộ lực lượng y tế công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố đều được huy động tham gia tất cả các hoạt động phòng, chống dịch. Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch đề nghị các bác sĩ về hưu, lực lượng y tế tư nhân để hỗ trợ điều trị, tư vấn về sức khỏe cho người dân. Đây cũng là lực lượng quan trọng khi thành phố triển khai phương án cách ly F0 không triệu chứng tại nhà.

Bên cạnh đó, TP Hồ Chí Minh cũng mở một nhánh trong tổng đài 1022 để huy động chuyên gia y tế tham gia tư vấn sức khỏe cho người dân.

Chú thích ảnh
Bài và ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh có nhiều người bệnh tâm thần mắc COVID-19
TP Hồ Chí Minh có nhiều người bệnh tâm thần mắc COVID-19

Ngày 25/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong số những trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố có nhiều bệnh nhân tâm thần. Để đáp ứng với tình hình mới, TP Hồ Chí Minh đã chuyển đổi một phần công năng Bệnh viện Tâm thần thành Bệnh viện điều trị COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN