TP Hồ Chí Minh có nhiều người bệnh tâm thần mắc COVID-19

Ngày 25/7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, trong số những trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố có nhiều bệnh nhân tâm thần. Để đáp ứng với tình hình mới, TP Hồ Chí Minh đã chuyển đổi một phần công năng Bệnh viện Tâm thần thành Bệnh viện điều trị COVID-19.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh ngày càng tăng, trong đó có nhiều trường hợp là người bệnh tâm thần, tuy nhiên chưa có bệnh viện nào chuyên điều trị cho người tâm thần mắc COVID-19.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Tâm thần sẽ được Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh hỗ trợ về chuyên môn sau khi chuyển đổi một phần công năng thành bệnh viện điều trị COVID-19.

Để sẵn sàng ứng phó với tình hình mới, TP Hồ Chí Minh thực hiện chuyển đổi một phần công năng của Bệnh viện Tâm thần cơ sở 2 (địa chỉ F4/12 Tỉnh lộ 10, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) thành Bệnh viện điều trị COVID-19 Lê Minh Xuân cho người bệnh tâm thần mắc COVID-19, dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ ngày 26/7.

Theo đó, Bệnh viện điều trị COVID-19 Lê Minh Xuân sẽ được tách thành 2 khu vực riêng biệt, trong đó có một khu vực để điều trị bệnh nhân không mắc COVID-19 và một khu vực tiếp nhận, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 với quy mô 100 giường (10 giường hồi sức cấp cứu).

Về vấn đề chuyên môn, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị Bệnh viện Tâm thần liên hệ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh để tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế hướng dẫn chẩn đoán, chăm sóc, điều trị cho người bệnh COVID-19; phòng và kiểm soát lây nhiễm; hồi sức cấp cứu cho người bệnh nặng…

Thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, tính từ 19 giờ ngày 24/7 đến 6 giờ ngày 25/7, Thành phố ghi nhận thêm 2.328 trường hợp nhiễm mới đã được Bộ Y tế công bố vào sáng ngày 25/7. Trong đợt dịch thứ 4, Thành phố đã có gần 58.200 trường hợp mắc COVID-19.

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp và lan rộng trong cộng đồng, số trường hợp F0 tiếp tục tăng cao, tương ứng số ca nặng, nguy kịch và tử vong tiếp tục tăng, Sở Y tế điều chỉnh kế hoạch thu dung và điều trị người bệnh COVID-19 theo hệ thống 5 tầng. Theo đó, tầng mới nhất là tầng 1 - các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ các trường hợp F0 tại địa bàn các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Tối ngày 24/7, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Hồ Chí Minh cũng đã kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công, tư; Hội Y học TP Hồ Chí Minh và các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế, các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu; các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo, dạy nghề thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe cùng tham gia hỗ trợ công tác chống dịch, tư vấn và trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Những hành vi vi phạm phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt tại Hà Nội
Những hành vi vi phạm phòng chống dịch COVID-19 sẽ bị xử phạt tại Hà Nội

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19; trong đó, mức phạt tiền cao nhất lên đến 200 triệu đồng và sẽ bị xử lý hình sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN