TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng các tỉnh tạo điều kiện cho người dân về quê

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Lê Hòa Bình vừa ký văn bản số 2548/UBND-ĐT gửi các Sở, ngành cùng UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện về việc phối hợp tổ chức hỗ trợ đưa người dân có nguyện vọng về quê trong thời gian Thành phố thực hiện Chỉ thị 16.

 

Chú thích ảnh
Trên các tuyến quốc lộ, nhiều người dân các tỉnh đang rời TP Hồ Chí Minh về quê để tránh dịch. Ảnh: Mạnh Linh/Báo Tin tức

Theo đó, sau khi nhận được văn bản, kế hoạch của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tổ chức đưa người dân từ TP Hồ Chí Minh trở về địa phương, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao Sở Giao thông Vận tải làm đầu mối của TP Hồ Chí Minh phối hợp với cơ quan, tổ chức đầu mối của các địa phương để tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân di chuyển đến các vị trí tập kết trên địa bàn (Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, ga đường sắt Hoà Hưng, bến xe,...). Cùng với đó, thông tin đến UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận, huyện và các đơn vị có liên quan về phương thức vận chuyển, số lượng người dân di chuyển (theo danh sách hoặc theo kế hoạch do các tỉnh, thành phố ban hành), địa điểm và thời gian vận chuyển.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có tên trong danh sách hoặc kế hoạch di chuyển được ưu tiên xét nghiệm và trả kết quả trong thời gian sớm nhất; khuyến cáo các trường hợp không được di chuyển.

UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của TP Hồ Chí Minh luôn quan tâm hỗ trợ, đảm bảo cho mọi người dân trên địa bàn đều được chăm lo, đảm bảo các nhu cầu thiết yếu. Tuyên truyền, vận động, yêu cầu người dân, người lao động có nguyện vọng trở về địa phương phải chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch; không được tự ý di chuyển khỏi nơi cư trú; chỉ di chuyển khi có kế hoạch và được sự đồng ý tiếp nhận của tỉnh, thành phố.

Các đơn vị, ban ngành cần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân các tỉnh, thành phố đang ở địa bàn mình có nguyện vọng di chuyển về quê theo danh sách hoặc theo kế hoạch của tỉnh, thành phố chấp thuận. Tổ chức kiểm soát chặt chẽ, không để các đối tượng không được phép lưu thông qua các chốt kiểm soát giáp ranh với các tỉnh.

UBND TP Hồ Chí Minh yêu cầu Công an TP Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh chỉ đạo tăng cường kiểm tra các chốt trên các tuyến cửa ngõ TP Hồ Chí Minh; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch của cấp có thẩm quyền.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, Liên đoàn Lao động TP Hồ Chí Minh, Thành Đoàn thành phố phối hợp, hỗ trợ các tổ chức chính trị xã hội của các tỉnh, thành phố khi nhận được đề nghị của các địa phương (trong quá trình rà soát, tổng hợp để xuất danh sách, chuẩn bị xây dựng kế hoạch) đưa người dân trở về quê.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Đảm bảo cung ứng oxy cho các cơ sở điều trị ở TP Hồ Chí Minh trong mọi tình huống
Đảm bảo cung ứng oxy cho các cơ sở điều trị ở TP Hồ Chí Minh trong mọi tình huống

Oxy là yếu tố then chốt trong công tác điều trị hồi sức cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Bộ Y tế đã làm việc sát sao với các nhà cung cấp để đảm bảo có đủ oxy phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN