TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đại trà cho người dân

TP Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine COVID-19, với mục tiêu trong tháng 8 sẽ cơ bản "phủ vaccine" cho 2/3 số dân trên 18 tuổi tại Thành phố.

Tăng tốc tiêm ở các địa phương

Ngày 31/7, ghi nhận của phóng viên báo Tin tức tại điểm tiêm Trường THPT Trường Chinh, phường Tân Hưng Thuận (Quận 12), điểm tiêm này tuân thủ tốt các quy định phòng dịch.

Chú thích ảnh
Điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân tại Trường THPT Trường Chinh, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12.

Người đến tiêm đều được cán bộ phường, nhân viên y tế hướng dẫn gửi xe, xếp hàng giãn cách 2m, khai báo y tế và kiểm tra các thông tin cá nhân trước khi vào khu vực tiêm.

Những người có bệnh nền cũng được tư vấn khá kỹ và được yêu cầu đến các bệnh viện tiêm để đảm bảo an toàn. Sau khi tiêm xong, người dân được yêu cầu ngồi lại theo dõi 30 phút, nếu sức khỏe ổn định, bác sĩ sẽ cho về kèm lời dặn tiếp tục theo dõi sau tiêm.

Chú thích ảnh
Người dân đứng giãn cách tại điểm tiêm vaccine COVID-19 Trường THPT Trường Chinh, phường Tân Hưng Thuận, Quận 12.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Cán bộ phường Tân Hưng Thuận hướng dẫn người dân khai báo y tế.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận (Quận 12) cho biết, đội ngũ y tế phường hiện đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn.

Tính từ ngày 22/7 đến nay, phường Tân Hưng Thuận đã tiêm được khoảng 3.000 người. Đa số người dân sau khi tiêm chủng không có các triệu chứng nặng, chỉ có các triệu chứng thông thường như sốt nhẹ, đau nhức chỗ tiêm…

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế điểm danh người dân trước khi vào khu vực tiêm.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, hiện phường đã nhận được thông báo từ quận về việc lập danh sách người được tiêm trong đợt 6. Đợt này sẽ tiêm cho người dân từ 18 tuổi tới dưới 65 tuổi sống trên địa phường, không phân biệt thường trú hay tạm trú.

“Hiện phường đã lập danh sách 25.566 người và đã gửi về Phòng y tế của quận để chờ cấp thuốc về sẽ triển khai tiêm”, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích nói.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine COVID-19 cho người dân.

Tương tự, tại điểm tiêm phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), khi người dân đến tiêm cũng được đội ngũ y tế hướng dẫn xếp hàng giãn cách, khai báo y tế, điểm danh, khám sàng lọc và sau đó vào khu vực tiêm vaccine COVID-19. 

"Sáng nay, khi được cán bộ khu phố thông báo sẽ đi tiêm phòng vaccine COVID-19 tôi rất vui. Từ nay tôi sẽ yên tâm hơn vì đã được bảo vệ. Tôi hy vọng sắp tới, con gái và con trai tôi cũng sẽ được tiêm phòng COVID-19 như tôi để yên tâm hơn khi đi làm hoặc đi ra ngoài", cô Ngô Thị Hà, ngụ ở phường Bình Hưng Hòa cho biết.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân khai báo y tế và làm thủ tục tại điểm tiêm Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Bình Tân. 
Chú thích ảnh
Phường Bình Hưng Hòa đã tận dụng phòng học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên quận Bình Tân để làm nơi khám và tiêm vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn.

“Hiện nay, phường đang triển khai tiêm vaccine đợt 5 cho các đối tượng như: người lao động tự do (bị mất việc), người già trên 65 tuổi, cán bộ Tổ COVID-19 cộng đồng, người tham gia công tác phòng, chống dịch tại địa phương... Trong sáng nay, đội ngũ y tế phường cũng đã tiêm 130 người. Dự kiến chiều nay, sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm cho 250 người. Tính đến ngày 30/7, phường Bình Hưng Hòa đã tiêm được 1.866 người”, bà Đinh Vân Xuân Mai, cán bộ phường Bình Hưng Hòa cho biết.

Rút ngắn thủ tục hành chính khi tiêm

Ông Võ Hoài Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, dự kiến đợt tiêm chủng lần 6, quy trình tiêm sẽ được đơn giản hóa trong công tác chuẩn bị trước tiêm.

Theo đó, các địa phương sẽ phát phiếu đồng ý tiêm chủng và phiếu khai báo tiền sử bệnh tới người dân để khai báo trước. Khi đến điểm tiêm, bác sĩ chỉ cần bổ sung thêm một vài thông tin là có thể tiến hành tiêm vaccine, như vậy sẽ rút ngắn thời gian tiêm cho từng người.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh đang đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đợt 5 để bước sang đợt tiêm chủng đại trà thứ 6.

“Trong đợt tiêm chủng tới, việc quy định thời gian đợi sau tiêm cũng có thay đổi. Theo đó, đối với người trên 65 tuổi và có bệnh lý nền, cần phải theo dõi sau tiêm 30 phút, còn đối với các trường hợp bình thường thì rút ngắn thời gian theo dõi còn 15 phút. Mặc dù rút ngắn thời gian theo dõi sau tiêm nhưng các quy trình tiêm chủng trong lúc tiêm, sau tiêm, cấp cứu vẫn thực hiện đúng theo quy định của Bộ Y tế để đảm bảo an toàn nhất cho người dân”, ông Nguyễn Hoài Nam nói.

Theo số liệu thống kê, từ 14 giờ ngày 22/7 đến 14 giờ ngày 30/7, TP Hồ Chí Minh đã tiêm vaccine cho hơn 490.000 người dân trên tổng số 930.000 liều vaccine, đạt tỷ lệ 53%. 

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai đợt tiêm thứ 6, trên tinh thần vaccine về đến đâu tiêm tới đó, nhằm mục tiêu trong tháng 8 tối thiểu có 2/3 người dân trong độ tuổi 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Với sự phối hợp của Sở Y tế, các lực lượng và vai trò tổ chức của các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh đang phấn đấu hoàn thành kế tiêm chủng đợt 5 trong vòng 2 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến ban đầu.

Ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi kết thúc đợt 5, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục triển khai đợt tiêm thứ 6 trên tinh thần vaccine về đến đâu tiêm đến đó, nhằm mục tiêu trong tháng 8 sẽ có tối thiểu 2/3 người dân trong độ tuổi 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19.

 Để tăng tốc độ tiêm vaccine, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, Thành phố sẽ huy động tối đa lực lực lượng tiêm chủng, bao gồm tất cả các cơ sở khám chữa bệnh công và tư nhân. Theo đó, có hai cách tổ chức tiêm, đó là tổ chức tại các điểm tiêm cố định và tiêm lưu động, đảm bảo tiêm đến từng ngõ ngách. Chẳng hạn, doanh nghiệp đang tổ chức sản xuất "3 tại chỗ", những người này sẽ được tiêm tại nơi họ đang sản xuất để đảm bảo quy định và duy trì sản xuất.

Bên cạnh đó, theo quy định trước đó, mỗi điểm tiêm chỉ tiêm từ 120 - 200 người/ngày, tuy nhiên hiện nay, để đảm bảo năng suất, tùy khả năng, Thành phố sẽ tổ chức tiêm không giới hạn số lượng được tiêm tại các điểm tiêm. Trong điều kiện cần thiết, Thành phố có thể tổ chức tiêm buổi tối. 

Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Mạnh Linh-Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19  cả sau 18 giờ
TP Hồ Chí Minh sẽ tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cả sau 18 giờ

Tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh ngày 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị Thành phố đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, phấn đấu đến cuối tháng 8/2021 có khoảng 70% dân số thành phố (trên 18 tuổi) được tiêm vaccine mũi 1.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN