Đảm bảo cung ứng oxy cho các cơ sở điều trị ở TP Hồ Chí Minh trong mọi tình huống

Oxy là yếu tố then chốt trong công tác điều trị hồi sức cho bệnh nhân COVID-19 nặng. Bộ Y tế đã làm việc sát sao với các nhà cung cấp để đảm bảo có đủ oxy phục vụ công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Chú thích ảnh
Công ty NIPPON SANSO Việt Nam có thể thi công thiết bị và cung cấp được ngay oxy cho 9 cơ sở điều trị theo yêu cầu của Bộ Y tế. Ảnh: BYT.

Ngày 31/7, thành viên Tổ công tác Bộ Y tế đã có cuộc khảo sát, nắm kỹ tình hình cung cấp oxy tại Công ty Cổ phần NIPPON SANSO Việt Nam. Đây là công ty cung cấp oxy lâu năm trên địa bàn phía Nam đóng tại TP Biên Hòa (Đồng Nai).

Ông Nguyễn Trung Hoàn, Giám đốc kinh doanh công ty cho biết: Tại khu vực phía Nam, công ty có 3 nhà máy sản xuất oxy lỏng, công suất 210 tấn/ngày. Dung tích chứa được là 4.000 tấn. Hiện công ty đang cung cấp oxy cho Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang và một số đơn vị khác. Để đảm bảo tốt cho việc điều trị bệnh nhân trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Công ty NIPPON SANSO Việt Nam đủ khả năng cung cấp khối lượng lớn oxy theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Cũng theo ông Hoàn, Bộ Y tế quan tâm và điều tiết việc cung cấp oxy tới các bệnh viện, các cơ sở điều trị. Với các thiết bị đang có, ngay trong thời điểm hiện nay, công ty có thể thi công, cung cấp được cho 9 điểm (9 cơ sở điều trị) gồm cả bồn chứa oxy, giàn hóa hơi, bộ điều áp. Cụ thể, công ty có thể cung cấp ngay oxy cho 2 cơ sở 500 giường (tổng tiêu thụ 48 tấn oxy/ngày); 1 cơ sở 200 giường (tiêu thụ 10 tấn oxy/ngày); 6 cơ sở 100 giường (tổng tiêu thụ gần 30 tấn/ngày).

Công ty NIPPON SANSO Việt Nam có khả năng sản xuất và vận chuyển gấp nhiều lần số lượng trên. Tuy nhiên do thiết bị thiếu, nên sản lượng cung còn giới hạn, nên trước mắt sẽ cung ứng tốt cho 9 cơ sở điều trị (chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh) theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Để vận hành tốt việc sản xuất oxy, công ty đã bố trí nhân lực phù hợp. Các lái xe phụ trách phân phối đến các cơ sở y tế trên địa bàn và các tỉnh thành lân cận luôn thường trực. Công nhân trực tiếp sản xuất, kỹ thuật cũng đảm bảo. Tất cả cán bộ, công nhân viên đều được yêu cầu thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch, nhất là 5K, thực hiện “3 tại chỗ”.

Đại diện công ty sản xuất oxy trên cũng cho biết, mọi khó khăn trước mắt sẽ sớm được khắc phục. Thế mạnh của công ty là cung cấp oxy dạng lỏng, nhưng sẽ phối hợp với đối tác triển khai nạp khí ra chai nếu có nhu cầu.

Vì oxy là mặt hàng cần thiết, phải vận chuyển nhanh cho các cơ sở y tế, nên NIPPON SANSO Việt Nam mong muốn chính quyền các địa phương nơi có các cơ sở y tế đặt hàng oxy tạo điều kiện về thủ tục, giấy tờ để ưu tiên cho xe vận chuyển oxy qua các chốt kiểm dịch. Công ty cũng đề xuất ngành y tế sớm bố trí tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người lao động để họ an tâm làm việc.

Đơn vị sản xuất oxy này cũng đặt ra tình huống, nếu có ca nhiễm COVID-19 sẽ phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế để thực hiện cách ly, khoanh vùng theo đúng quy định. Nhưng vẫn để công ty duy trì hoạt động, tránh đứt gãy sản xuất.

Sau khi nắm bắt các thông tin, TS. Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) đánh giá: Các đơn vị sản xuất oxy đẩy mạnh hoạt động gắn với thực hiện nghiêm phòng dịch là rất tốt, nhất là trong bối cảnh hiện nay. Một số khó khăn của công ty, Tổ công tác Bộ Y tế sẽ góp phần tháo gỡ. Tuy nhiên, công ty cũng phải xem việc cung ứng oxy kịp thời cho các cơ sở y tế như đã cam kết là nhiệm vụ quan trọng.

TS. Nguyễn Đức Sơn khuyến cáo, do lượng oxy cho các cơ sở y tế đang được đáp ứng tốt, nên người dân không nên mua và tích trữ oxy để tự sử dụng. Việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc oxy, gây lãng phí cá nhân và ảnh hưởng sức khỏe. Việc dùng oxy an toàn phải theo chỉ định và hướng dẫn của nhân viên y tế, có sự giám sát kỹ càng.

L. Sơn/Báo Tin tức
Không để xảy ra tình trạng khan hiếm oxy y tế
Không để xảy ra tình trạng khan hiếm oxy y tế

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp đảm bảo công tác sản xuất, cung ứng oxy y tế phục vụ phòng chống dịch COVID-19; không để xảy ra tình trạng khan hiếm oxy y tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN