Người dân đổ xô mua máy tạo oxy để dự phòng chữa bệnh COVID-19 tại nhà

Trước việc số ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh liên tục tăng cao cùng với thông tin ngành y tế sẽ cho F0 được cách ly tại nhà, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh đã đổ xô “săn lùng” máy tạo oxy y tế để có thể sử dụng tại nhà.

Chú thích ảnh
Do nhu cầu tăng cao nên nhiều trang web bán hàng cũng đã thông báo hết hàng đối với một số loại máy tạo oxy. Ảnh chụp màn hình

Khi biết thông tin TP Hồ Chí Minh được phê duyệt thí điểm cách ly một số trường hợp F1 và F0 tại nhà, chị Nguyễn Thu Thủy (phường Linh Tây, thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) đã lên mạng tìm mua máy thở (tạo oxy y tế) để có thể sử dụng khi cần. 

“Với tình hình dịch bệnh COVID-19 hiện nay, người trẻ có thể vượt qua dễ dàng nhưng với người già có bệnh nền như ba mẹ tôi thì rất cần máy móc hỗ trợ. Mặc dù chưa biết hiệu quả của máy như thế nào nhưng tôi vẫn quyết định mua một cái để trong nhà cho ông bà yên tâm. Nếu lỡ có ai bị mắc COVID-19 thì cũng có máy dùng ngay”, chị Thu Thủy nói.

Tương tự, chị Lê Hạnh Trinh, ngụ tại Phường 4, Quận 3 (TP Hồ Chí Minh) cho biết cũng vừa đặt một số thiết bị chăm sóc y tế cần thiết cho gia đình, trong đó có cả một máy tạo oxy y tế. Theo đó, chị đã quyết định mua một máy tạo oxy y tế nhãn hiệu nước ngoài với giá 11 triệu đồng, máy đo nồng độ oxy với giá 3 triệu đồng, máy đo huyết áp 1,1 triệu đồng… Tuy nhiên, theo chị Hạnh, phải 2-3 tuần sau chị mới nhận được vì hiện các mặt hàng này đã hết, chưa nhập kịp về.

Chú thích ảnh
Máy đo nồng độ oxy trong máu, đo nhịp tin cũng đang trở nên hot khi có nhiều người mua. Ảnh chụp màn hình

Theo chị Trinh, do có nhiều thông tin cho rằng máy tạo oxy y tế là thiết bị có khả năng tạo oxy tinh khiết với nồng độ trên 90% sau khi loại bỏ chất độc hại từ không khí và thường được sử dụng cho bệnh nhân suy tim, suy phổi… nên chị yên tâm đặt mua dù hiện giá máy tăng gấp 2-3 lần so với trước đó 2 tuần.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, trước thông tin dịch bệnh diễn biến phức tạp và F0 có thể được cách ly tại nhà, nhiều người dân TP Hồ Chí Minh có điều kiện đã đổ xô tìm mua máy tạo oxy để dùng. Trước nhu cầu vượt xa nguồn cung, giá mặt hàng này đang tăng cao gấp 2-3 lần so với 2 tuần trước đó.

Cụ thể, một máy tạo oxy “Made in China” có giá bán trước đây khoảng 8 triệu đồng thì tuần trước đã "đội" lên 11 triệu đồng và ngày 17/7 được niêm yết với giá 24 triệu đồng. Thậm chí, có máy đã tăng giá lên gấp 4 lần so với giá ban đầu nhưng cũng không còn hàng và đều phải đợi 7 – 10 ngày mới có hàng sau khi đặt cọc.

Chú thích ảnh
Một máy tạo oxy y tế được rao bán với giá 16,5 triệu đồng.

Vừa liên hệ hỏi mua máy tạo oxy tại Công ty An Sinh Medica, chị Thu Ngân (phường Tân Thuận, Quận 7) cho biết nhân viên bán hàng giới thiệu dòng sản phẩm của hãng Mekics (Hàn Quốc) có giá dao động từ 135 - 385 triệu đồng/máy, với các loại máy của Đức có giá từ 39 - 50 triệu đồng/máy, còn máy của Trung Quốc có giá từ 8 triệu đồng/máy… và phải chờ 1-2 tuần, thậm chí 3 tuần mới có hàng.

Đại diện Công ty An Sinh Medical cho biết, khi F0 điều trị tại nhà thì có thể cần đến máy thở, bởi theo các chuyên gia y tế, tất cả máy thở chuyên dụng đều có thể sử dụng cho bệnh nhân COVID-19 từ nhẹ đến nặng và có thể sử dụng được ở mọi nơi từ gia đình, bệnh viện đến trên xe cứu thương.

“Hiện tại TP Hồ Chí Minh, nhiều gia đình có điều kiện đã tự trang bị máy thở để dự phòng khi nhập viện do tình trạng thiếu máy hoặc phải điều trị tại nhà. Không ít gia đình đã trang bị cả một phòng ICU tại nhà với giá cả tỷ đồng”, vị đại diện này cho biết thêm.

Theo các đơn vị cung cấp máy tạo oxy y tế, tiến triển của bệnh nhân COVID-19 ban đầu từ chưa có triệu chứng sẽ dẫn đến khó thở tăng dần và cuối cùng là suy hô hấp. Trong giai đoạn khó thở, nếu có dưỡng khí oxy cung cấp sẽ giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe và dự phòng tiến triển thành suy hô hấp. Đến giai đoạn suy hô hấp, oxy tươi càng trở nên quan trọng cho bệnh nhân khi kết hợp với máy thở để cấp cứu bệnh nhân kịp thời.

Chú thích ảnh
Bình oxy y tế cũng được nhiều người tìm mua.

Trao đổi về việc người dân đổ xô nhau mua máy thở, ông Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không nên làm điều này, bởi "các bệnh nhân mắc COVID-19 cần được điều trị chuyên biệt và không đơn thuần điều trị tại nhà với oxy y tế".

"Các bệnh viện đảm bảo không thiếu oxy, máy thở trong điều trị COVID-19. Ngành y tế TP Hồ Chí Minh cũng đã dự trù các tình huống xấu để không bị động", ông Tăng Chí Thượng khẳng định.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, oxy y tế và máy thở vẫn không thể thiếu trong điều trị bệnh nhân COVID-19, do đó Sở đã làm việc với các đơn vị cung ứng oxy từ sớm theo nhiều tình huống. Do đó, đến thời điểm hiện nay, oxy y tế không thiếu và trong những ngày tới, khi tình huống kém may hơn xảy ra, oxy dùng trong y tế vẫn đảm bảo không thiếu.

"Đối với máy thở xâm lấn và không xâm lấn, thời gian qua, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự ủng hộ từ Mặt trận Tổ quốc, từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp... trên địa bàn nên đến thời điểm này cũng không thiếu. Hiện Sở Y tế cũng đã tính toán để đề xuất UBND TP Hồ Chí Minh hỗ trợ, tăng cường thiết bị tối cần thiết này trong điều trị COVID-19, phù hợp với từng tình huống sắp tới", ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Trên 4.400 nhân viên y tế trên cả nước đến hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch
Trên 4.400 nhân viên y tế trên cả nước đến hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch

Ngày 17/7, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, đã có 24 đoàn với trên 4.400 nhân viên y tế đến chi viện cho ngành y tế thành phố khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN