TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều trường hợp F1, nguy cơ dịch bệnh rất cao

Tại cuộc họp giao ban với các sở, ngành, quận, huyện và thành phố Thủ Đức chiều ngày 7/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức nhận định: Cùng một lúc, Thành phố phát hiện rất nhiều trường hợp F1, nguy cơ dịch bệnh rất cao nên cần sự cảnh giác cao độ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Dương Anh Đức cho biết, tuy thành phố liên tục phát hiện các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp, các trường hợp liên quan đến các chuyến bay "có vấn đề" nhưng đến nay thành phố vẫn “may mắn” vì ngoài ca BN2910 thì chưa có ca dương tính nào khác.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh truy vết nhiều trường hợp F1 liên quan đến các chuyến bay có bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, nguy cơ lớn là từ chùm ca bệnh tại các bệnh viện ở Hà Nội, không loại trừ có những trường hợp liên quan đã vào TP Hồ Chí Minh, vì trong những ngày nghỉ lễ, trong khi sân bay Nội Bài vắng thì sân bay Tân Sơn Nhất rất đông.

“Từ nay đến ngày chủ nhật, chúng ta sẽ rất hồi hộp nên cần sự cảnh giác cao độ, cần tích cực chủ động trong xử lý. Nếu lỏng lẻo, chậm xử lý, hậu quả rất lớn”, ông Dương Anh Đức nhận định.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị, địa phương nghiên cứu kỹ và nghiêm túc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Thành phố. Các quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức các cuộc kiểm tra đột xuất, ngẫu nhiên việc chấp hành về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, nhất là việc tạm dừng một số lĩnh vực kinh doanh, dịch vụ từ 18 giờ ngày 7/5; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Thành phố.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Ảnh: TTBC

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, những lĩnh vực nào vẫn được phép tổ chức, kinh doanh, cần tạo thuận lợi cho các cơ sở hoạt động trong điều kiện đảm bảo an toàn và tuân thủ các yêu cầu về biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ông Dương Anh Đức cũng yêu cầu kích hoạt lại và phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng để nâng cao hiệu quả trong phòng, chống COVID-19; nâng mức độ cảnh giác với dịch bệnh, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Đối với lĩnh vực giáo dục và đào tạo, các quận, huyện và thành phố Thủ Đức chỉ đạo các phòng Giáo dục tổ chức kiểm tra công tác học tập và thi cử để đảm bảo an toàn; lưu ý công tác tự đánh giá mức độ an toàn và cập nhật trên bản đồ an toàn COVID-19 do Bộ Y tế ban hành; các địa phương phải nhắc nhở các đơn vị, cơ sở trường học trên địa bàn thực hiện và có báo cáo cụ thể. Trường hợp nào chưa đảm bảo các tiêu chí an toàn cần tranh thủ khoảng thời gian ngay sau ngày 10/5 (tạm dừng hoạt động dạy, học, giáo dục trực tiếp) để khắc phục và chấn chỉnh.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh siết chặt công tác giám sát phòng dịch tại các bệnh viện
TP Hồ Chí Minh siết chặt công tác giám sát phòng dịch tại các bệnh viện

Sau khi nhiều bệnh viện tại khu vực phía Bắc bị phong tỏa do có bác sỹ, bệnh nhân, người nhà mắc COVID-19, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã tăng cường công tác giám sát phòng dịch COVID-19 xâm nhập.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN