TP Hồ Chí Minh: Trên 250 người được lấy mẫu xét nghiệm vì liên quan đến ca tái dương tính SARS-CoV-2

Liên quan đến một trường hợp tái dương tính với COVID-19, ngày 7/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã mở rộng tầm soát khu vực hẻm bệnh nhân cư ngụ và đã lấy 254 mẫu, đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, ngày 6/5, đơn vị này nhận được thông tin từ khoa Xét nghiệm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới có 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi làm xét nghiệm dịch vụ xuất cảnh. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đi điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Chú thích ảnh
Ngành y tế tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng tới.

Qua điều tra ban đầu, người bệnh thường trú tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đây là trường hợp từng mắc COVID-19 với mã số BN2458. Bệnh nhân được phát hiện nhiễm khi cách ly sau nhập cảnh từ Campuchia và điều trị tại Hà Tiên, xuất viện ngày 27/3.

Ngày 19/4, sau khi hoàn thành cách ly tại nhà, bệnh nhân lên TP Hồ Chí Minh. Ngày 27/4, bệnh nhân đến tạm trú tại nhà ở hẻm 395 Lê Văn Sỹ, Phường 13, Quận 3. Đến ngày 5/5, bệnh nhân có đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới xét nghiệm COVID-19 để đi nước ngoài và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã triển khai điều tra truy vết tiền sử đi lại, lập danh sách tiếp xúc và lấy mẫu giám sát. Trong đêm 6/5, Thành phố đã lấy mẫu khẩn toàn bộ người sống chung trong căn nhà bệnh nhân ở, bao gồm người sống chung phòng và ở các phòng khác với 38 mẫu và đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố, đây là trường hợp đã nhiễm bệnh và xuất viện từ cuối tháng 3, khả năng cao là trường hợp tái dương tính. Những trường hợp tiếp xúc rất gần với bệnh nhân trong thời gian người này ở thành phố đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Điều này cho thấy nguy cơ, khả năng lây lan trong cộng đồng từ trường hợp này là thấp.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết thêm, để giám sát nguy cơ dịch bệnh, Thành phố tiến hành lấy mẫu mở rộng, tầm soát khu vực hẻm mà bệnh nhân cư ngụ. Tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm là 254 và đang chờ kết quả; đồng thời tiếp tục triển khai điều tra truy vết các nơi bệnh nhân từng đến.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh lấy mẫu khẩn cho 150 học sinh, giáo viên mầm non vì có trẻ đi cùng chuyến bay với BN2999
TP Hồ Chí Minh lấy mẫu khẩn cho 150 học sinh, giáo viên mầm non vì có trẻ đi cùng chuyến bay với BN2999

Sáng 7/5,Trung tâm y tế thành phố Thủ Đức đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khẩn cho 150 học sinh, giáo viên và cư dân chung cư Tecco Linh Đông vì có trẻ học trường mầm non Vườn Tuổi Thơ nằm trong chung cư này đi cùng chuyến bay với bệnh nhân 2999.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN