TP Hồ Chí Minh phát động cuộc thi hiến kế, đổi mới sáng tạo du lịch thích ứng với dịch COVID-19

Ngày 5/12, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và các đơn vị đã phát động Cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch TP Hồ Chí Minh và Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch năm 2021 nhằm tìm ra nhiều giải pháp khôi phục ngành du lịch theo hướng phù hợp với điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19.

Đây là một trong những chuỗi hoạt động chính tại Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17 năm 2021, diễn ra từ ngày 4-25/12. 

Chú thích ảnh
Ngành du lịch ứng dụng chuyển đổi số vào Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17. 

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, ngay sau khi dịch bệnh tại TP Hồ Chí Minh cơ bản được kiểm soát, ngành du lịch trên địa bàn đã và đang có những bước khôi phục mạnh mẽ trở lại sau 2 năm gián đoạn. Các doanh nghiệp, sở, ngành TP Hồ Chí Minh đã bắt tay xây dựng các sản phẩm du lịch nội thành để kéo du khách trở lại trong dịp cuối năm. Mặt khác, các doanh nghiệp cũng đã thay đổi hình thức bán tour trực tuyến với các chương trình tour giảm giá, khuyến mãi sâu tới 70% để kích cầu sức mua... Các đơn vị, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, điểm đến còn chung tay, chung sức xây dựng các đường tour khép kín để du khách yên tâm khi mua tour trong mùa dịch.

"Tuy nhiên, để có nhiều giải pháp khôi phục ngành du lịch hơn sau mùa dịch, Sở cùng các đơn vị phát động Cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch TP Hồ Chí Minh và cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch năm 2021. Thông qua 2 cuộc thi này, Sở mong muốn người dân, doanh nghiệp, đơn vị có thể đưa các đề xuất ý tưởng, góp ý, các giải pháp hợp lý giúp ngành du lịch TP Hồ Chí Minh có thể khôi phục mạnh mẽ và phát triển du lịch theo hướng phù hợp với điều kiện thích ứng an toàn với dịch bệnh COVID-19", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

Chú thích ảnh
Một gian hàng thực tế ảo của doanh nghiệp du lịch khi tham gia Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh lần thứ 17. 

Theo đó, cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch năm nay đã được nâng tầm quốc tế, tạo ra nhiều cơ hội cho ý tưởng, dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực du lịch được tiếp cận với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Còn cuộc vận động góp ý, hiến kế hồi phục du lịch chủ yếu tập trung vào các giải pháp hồi phục hoạt động du lịch; góp ý các cơ chế, chính sách phát triển du lịch; hiến kế xây dựng sản phẩm và ứng dụng công nghệ thông tin trong du lịch; đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu phục vụ cho công tác quảng bá, xúc tiến du lịch... Hai cuộc thi trên sẽ diễn ra từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022. Sau khi có kết quả, các doanh nghiệp kinh doanh đa lĩnh vực cũng đã cam kết về việc xem xét, lựa chọn các dự án khả thi và phù hợp để đầu tư triển khai.

Bà Chu Vân Hải, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện nay, giải pháp du lịch thông minh sẽ là cầu nối để thực hiện việc kết nối chủ động, sáng tạo sản phẩm mới để sớm khôi phục ngành du lịch TP Hồ Chí Minh nói riêng và ngành du lịch Việt Nam nói riêng. Vừa qua, nhiều nước cũng đang tiến hành chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch, kết nối với thương mại điện tử, phát triển du lịch thông minh để có thể khôi phục trở lại ngành du lịch sau mùa dịch bệnh. 

"Hiện TP Hồ Chí Minh có khoảng 2.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đang hoạt động trên địa bàn, trong đó lĩnh vực công nghệ thông tin chiếm khoảng hơn 65%. Vì vậy, việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trong lĩnh vực du lịch sẽ góp phần tạo sức cạnh tranh cho TP Hồ Chí Minh từ ứng dụng công nghệ thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo vào du lịch… Việc thúc đẩy, ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo để tái cấu trúc lại ngành du lịch, gia tăng liên kết cũng là một giải pháp thiết thực giúp ngành du lịch khôi phục nhanh hơn, tạo thêm sức cạnh tranh cho du lịch TP Hồ Chí Minh và cả nước sau mùa dịch", bà Chu Vân Hải nói.

Tin, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh: Thông xe nhánh 1 cầu Bưng nối quận Bình Tân và Tân Phú
TP Hồ Chí Minh: Thông xe nhánh 1 cầu Bưng nối quận Bình Tân và Tân Phú

Sáng ngày 5/12, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Sở GTVT và các đơn vị liên quan tổ chức lễ thông xe nhánh 1 cầu Bưng nối quận Bình Tân và quận Tân Phú.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN