TP Hồ Chí Minh huy động 200 xe khách tham gia vận chuyển người bệnh COVID-19

Ngày 29/6, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, nhằm đáp ứng với yêu cầu mới của tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, Sở Y tế phối hợp Sở Giao thông vận tải huy động 200 xe khách chuyên dụng thoả mãn các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh COVID-19 theo đúng quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, xe cấp cứu sẽ được ưu tiên để vận chuyển người bệnh có triệu chứng hoặc dấu hiệu nặng. Với xe khách, Sở sẽ sử dụng đáp ứng đủ các điều kiện bắt buộc về phòng chống dịch để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Đây là hoạt động vừa được Sở Y tế triển khai nhằm đáp ứng yêu cầu mới của tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Xe khách chuyên dụng sẽ vận chuyển người bệnh COVID-19 không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đến bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19. Ảnh: SYT

Những xe khách tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 phải đáp ứng đủ các điều kiện, gồm: Có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế, tài xế; số lượng và chủng loại xe phải đa dạng nhằm đảm bảo đáp ứng yêu cầu theo nhu cầu số lượng người cần vận chuyển; lái xe tham gia vận chuyển được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), vệ sinh khử khuẩn phương tiện, thiết bị theo phương tiện vận chuyển, tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19; lái xe tham gia vận chuyển được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm làm đầu mối thực hiện hợp đồng vận chuyển, chịu trách nhiệm điều phối giữa đơn vị vận chuyển, các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh và các bệnh viện tiếp nhận người bệnh, đảm bảo sử dụng phương tiện đúng mục đích. Trung tâm Cấp cứu 115 chịu trách nhiệm tiếp nhận cuộc gọi của các cơ sở y tế về chuyển bệnh COVID-19 và điều phối loại xe vận chuyển người bệnh phù hợp.

Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế có nhu cầu chuyển bệnh chịu trách nhiệm sàng lọc và phân loại người bệnh, chỉ sử dụng xe khách chuyên dụng để vận chuyển người bệnh COVID-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ, các trường hợp khác đều sử dụng xe cấp cứu.

Đan Phương/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh sẽ phân loại các địa phương theo mức độ nguy cơ để phòng, chống dịch phù hợp
TP Hồ Chí Minh sẽ phân loại các địa phương theo mức độ nguy cơ để phòng, chống dịch phù hợp

TP Hồ Chí Minh sẽ phân loại các quận, huyện theo 3 nhóm: nhóm nguy cơ rất cao, nhóm nguy cơ cao và nhóm có nguy cơ để có biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN