Chợ đầu tiên ở TP Hồ Chí Minh áp dụng cấp phiếu ra vào để kiểm soát, phòng chống dịch COVID-19

Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Ban quản lý (BQL) chợ Bình Thới (Quận 11, TP Hồ Chí Minh) đã triển khai phát phiếu cho người dân vào chợ. Đây là chợ đầu tiên trên địa bàn TP Hồ Chí Minh áp dụng hình thức này nhằm kiểm soát dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng đi chợ Bình Thới bằng phiếu vào chợ.

Ông Nguyễn Bá Tùng, Trưởng BQL chợ Bình Thới cho biết: “Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, BQL chợ đã đăng ký để chợ Bình Thới thành điểm khai báo y tế cộng đồng từ ngày 27/4 đến nay. Các tiểu thương, người dân đi chợ hay cán bộ BQL đều phải khai báo y tế điện tử hằng ngày khi vào chợ”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhân viên BQL chợ Bình Thới dùng điện thoại quét mã QR trên phiếu của người dân trước khi vào chợ.

Theo ông Tùng, để việc khai báo y tế được thuận tiện, đơn vị sẽ cấp phiếu ra vào chợ, trên thẻ có ghi toàn bộ thông tin cá nhân và mã QR định danh từng cá nhân. Mỗi người dân được cấp 1 thẻ và có thể đi chợ hàng ngày cho đến khi có thông báo mới của BQL chợ.

Chú thích ảnh
Trên phiếu đăng ký ra vào chợ sẽ có thông tin gồm tên tuổi, địa chỉ liên hệ và số điện thoại của người đi chợ. Toàn bộ thông tin trên được lưu vào hệ thống khai báo y tế của chợ.
Chú thích ảnh
Tính đến ngày 28/6, đã có hơn 11.000 người đăng ký làm phiếu ra vào chợ.

Đối với người dân lần đầu đến chợ sẽ được khai báo thông tin y tế và xuất cấp thẻ; những lần tiếp theo chỉ cần xuất trình thẻ để nhân viên BQL quét mã QR xác định thời gian ra vào chợ nhằm giúp cơ quan y tế điều tra truy vết dịch tễ nhanh chóng khi có ca mắc COVID-19 đến chợ.

“Qua 2 tháng thực hiện, chúng tôi đánh giá mô hình này khá an toàn, đạt hiệu quả vì toàn bộ thông tin người dân đến chợ đều được lưu trữ trong hệ thống khai báo y tế của BQL chợ”, ông Tùng cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Hai đầu đường vào chợ Bình Thới được BQL chợ phối hợp cùng lực lượng chức năng Phường 10 (Quận 11) lập chốt để kiểm soát số lượng xe ra vào, những người không có phiếu được yêu cầu gửi xe bên ngoài để làm thủ tục.

Cô Tiếp, người dân đi chợ Bình Thới, chia sẻ: “Việc phát phiếu như thế này rất tốt và an toàn, giúp kiểm soát tình hình dịch và hạn chế tập trung đông người dân ra vào chợ. Khi đến chợ tôi cũng chấp hành đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và giữ khoảng cách khi đi mua hàng”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Mô hình phát phiếu đi chợ của chợ Bình Thới nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người.

Chợ Bình Thới có diện tích gần 5.000m2 với 558 ki-ốt và 532 tiểu thương kinh doanh. Hiện hơn 200 ki-ốt bán các mặt hàng không thiết yếu đã tạm đóng cửa theo quyết định của UBND TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Tin, ảnh: Mạnh Linh-Vân Anh/Báo Tin tức
TP Hồ Chí Minh nhân rộng mô hình ‘Siêu thị 0 đồng’
TP Hồ Chí Minh nhân rộng mô hình ‘Siêu thị 0 đồng’

Khi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”... nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn đã được nhân rộng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN