TP Hồ Chí Minh nhân rộng mô hình ‘Siêu thị 0 đồng’

Khi đợt dịch COVID-19 lần thứ tư bùng phát tại TP Hồ Chí Minh, các mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”... nhằm hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn đã được nhân rộng.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh tổ chức nhân rộng các mô hình "Siêu thị 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng" để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trong mùa dịch.

Sáng ngày 27/6, Bộ Tư lệnh Quân khu 7 (TP Hồ Chí Minh) phối hợp cùng UBND quận Bình Tân tổ chức khai trương “Gian hàng 0 đồng” để hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho 350 hộ dân đang gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tại phường Tân Tạo A, quận Bình Tân.

Ông Vũ Chí Kiên, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều hộ dân gặp khó khăn khi bị cách ly, phong tỏa. Để kịp thời hỗ trợ người dân trên địa bàn, UBND quận cùng Bộ Tư lệnh Quân khu 7 tổ chức “Gian hàng 0 đồng” cung cấp các mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu và các sản phẩm đồ dùng gia đình như nước giặt, dầu gội… 

Chú thích ảnh
Người dân đến với "Gian hàng 0 đồng” tại phường Tân Tạo A (quận Bình Tân) được đo thân nhiệt khi vào nhận hàng.
Chú thích ảnh
Tại thành phố Thủ Đức, người dân cũng được hướng dẫn ngồi giãn cách khi đến mua hàng tại "Siêu thị mini 0 đồng" . 

“Người xưa thường nói “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, chúng tôi tin rằng hoạt động ý nghĩa từ mô hình "Gian hàng 0 đồng" sẽ giúp hỗ trợ cho nhiều người dân khó khăn trên địa bàn và người dân trong khu vực phong tỏa; kịp thời động viên bà con cố gắng vượt qua dịch bệnh. Hy vọng sắp tới, các hoạt động này sẽ càng được nhân rộng nhiều hơn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh”, ông Vũ Chí Kiên nói.

Bà Nguyễn Thị Thúy Ngần (75 tuổi) ngụ phường Tân Tạo A (quận Bình Tân) cho biết, khi nghe tin có "Gian hàng 0 đồng" của phường, bà cảm thấy rất vui. "Nhiều lao động nghèo trong xóm tôi không thể đi làm vì dịch bệnh, rất may chúng tôi đã được UBND phường và các đơn vị quân đội quan tâm, hỗ trợ trong lúc khó khăn này", bà Ngần cho biết.

Chú thích ảnh
Các chiến sỹ Quân khu 7 kiểm tra lại các mặt hàng trong "Gian hàng 0 đồng" trước khi mở cửa cho người dân vào mua sắm. 

Tương tự, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (Hội DN HVNCLC), Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân TP Hồ Chí Minh (YEAC) và Hội nữ doanh nhân TP Hồ Chí Minh (Hawee) và Công ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng đã phối hợp khai trương “Siêu thị mini 0 đồng” tại Nhà Văn hóa Thể thao Hiệp Bình Phước (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

"Siêu thị mini 0 đồng" cung cấp hơn 60 mặt hàng nhu yếu phẩm, thực phẩm, vật tư y tế... cho người dân khó khăn tại thành phố Thủ Đức như: Đường, sữa, gạo, trứng, dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, cháo gói, mì tôm… Ngoài ra, siêu thị này còn có các loại thực phẩm tươi sống, rau củ quả và nhiều mặt hàng nông sản đang được TP Hồ Chí Minh kêu gọi hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ như khoai lang, vải thiều, hành tím…

Chú thích ảnh
Người dân có hoàn cảnh khó khăn tại TP Hồ Chí Minh luôn cảm thấy ấm lòng vì được các đơn vị, ban ngành quan tâm, chăm lo. 
Chú thích ảnh
Các hộ dân tại phường Tân Tạo được hỗ trợ mua hàng hóa thiết yếu trong sáng 27/6.

Theo đó, "Siêu thị mini 0 đồng" mở cửa vào lúc 8 giờ sáng và đóng cửa vào lúc 17 giờ hàng ngày và sẽ kéo dài đến hết ngày 4/7. Để đảm bảo công tác phòng dịch, mỗi người đến đây mua hàng sẽ luân phiên vào các khung giờ khác nhau trong các ngày siêu thị mở cửa. 

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty PNJ, đại diện ban tổ chức "Siêu thị mini 0 đồng" tại thành phố Thủ Đức cho biết, “Siêu thị mini 0 đồng” là một hoạt động ý nghĩa trong chương trình “Vòng tay Việt” đang được các đơn vị, doanh nghiệp chung tay triển khai trên toàn địa bàn.

“Tất cả các mặt hàng nhu yếu phẩm được ban tổ chức đem đến siêu thị đều đã có chọn lọc chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tại siêu thị, hàng hóa cũng được đảm bảo dồi dào mỗi ngày, đáp ứng được đầy đủ nhu cầu thiết yếu cho người dân địa phương. Ngoài ra, người dân có hoàn cảnh khó khăn khi đến nhận hàng tại siêu thị phải giữ khoảng cách, tuân thủ 5K để đảm bảo ai cũng được an toàn trong mùa dịch”, bà Cao Thị Ngọc Dung nói.

Chú thích ảnh
Các đơn vị, ban ngành tại huyện Cần Giờ tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" tại xã đảo Thạnh An.

Là xã đảo duy nhất của TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Cần Giờ và các ban ngành, đoàn thể tại xã đảo Thạnh An cũng đã khai trương mô hình "Phiên chợ 0 đồng” để hỗ trợ các mặt hàng nhu yếu phẩm cho bà con khó khăn tại xã đảo. Theo đó, các đơn vị, ban ngành xã đảo Thạnh An đã trao 400 phần quà cho người dân trên đảo, bao gồm các loại rau, củ, quả, khẩu trang y tế...

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, trong những tuần qua, trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đã có hơn 100 mô hình, hoạt động từ thiện hỗ trợ người dân tại các khu cách ly, phong tỏa và những khu có đông lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. Trong đó, phổ biến là các mô hình “Phiên chợ 0 đồng”, “ATM gạo, trứng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe yêu thương”…

Các mô hình, hoạt động từ thiện phong phú, thiết thực nêu trên đã được người dân, doanh nghiệp, các đơn vị, ban ngành, đoàn thể tích cực hưởng ứng và cùng tham gia đóng góp. Vì vậy, đã có hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm thiết yếu và nhiều hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá hàng chục tỷ đồng được gửi đến chăm lo cho hàng ngàn hộ nghèo, gia đình chính sách, những hoàn cảnh khó khăn bởi đại dịch COVID-19 trong những ngày qua.

Chú thích ảnh
Mỗi người dân mua sắm trong các "Siêu thị mini 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng" được nhận các mặt hàng nhu yếu phẩm tùy theo nhu cầu cần dùng của gia đình.
Chú thích ảnh
Những hộ dân có hoàn cảnh khó khăn được các đơn vị trong ban tổ chức giúp đỡ nhiệt tình khi lựa chọn thực phẩm tại "Gian hàng 0 đồng" ở quận Bình Tân.
Chú thích ảnh
Người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ cũng được chăm lo với những phần quà thiết thực trong "Phiên chợ rau củ 0 đồng".
Chú thích ảnh
Những phần quà tuy nhỏ nhưng là động lực lớn giúp bà con xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) vượt qua khó khăn trong mùa dịch. 
Chú thích ảnh
Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết - Mạnh Linh/Báo Tin tức
Anh Tây ‘hoá’ shipper phát cơm từ thiện cho người nghèo tại TP Hồ Chí Minh
Anh Tây ‘hoá’ shipper phát cơm từ thiện cho người nghèo tại TP Hồ Chí Minh

Những ngày qua, tại TP Hồ Chí Minh xuất hiện hình ảnh một thanh niên ngoại quốc cùng những người bạn đã nấu hàng trăm suất cơm. Không chỉ thế, anh thanh niên này còn chạy xe máy khắp các tuyến đường ở Quận 10, Quận 3, Quận 1 phát miễn phí cho những người nghèo, người bán vé số, xe ôm… để có bữa ăn ấm bụng vượt qua giai đoạn khó khăn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN