TP Hồ Chí Minh: F1 có thể đăng ký để được cách ly tại nhà

Trường hợp F1 có nguyện vọng được cách ly tại nhà sẽ đăng ký hồ sơ tại Trạm y tế phường, xã nơi mình cư trú.

Tại buổi họp trực tuyến về triển khai cách ly y tế tại nhà đối với các đối tượng F1 tại TP Hồ Chí Minh ngày 20/7, bác sĩ Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh đã có những hướng dẫn cụ thể về quy trình thực hiện cách ly tại nhà cho F1.

Chú thích ảnh
Tổ COVID cộng đồng sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe người cách ly, người chăm sóc người cách ly mỗi ngày.

Theo đó, khi F1 có nguyện vọng được cách ly tại nhà sẽ đăng ký hồ sơ tại Trạm y tế phường, xã nơi cư trú. Các trạm y tế sau khi tiếp nhận sẽ gửi danh sách này về Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường, xã. Ban chỉ đạo nơi tiếp nhận sẽ cử Tổ thẩm định xuống đánh giá cơ sở vật chất nơi cách ly mà F1 đã đăng ký. Thủ tục này sẽ được hoàn thành trong vòng 24 giờ.

Hồ sơ đạt điều kiện cách ly tại nhà sẽ được Tổ thẩm định gửi về Phòng y tế, văn phòng Ủy ban nhân dân phường, xã để tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quận, huyện ra quyết định cho phép F1 cách ly tại nhà. Trong thời gian chờ ra quyết định, F1 được hướng dẫn cài đặt phần mềm VHD.

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 là một chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện nay; giúp giảm tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho người được cách ly.

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, trước tình hình cấp bách như hiện nay, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 và theo dõi bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) cần triển khai đồng loạt tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thay vì chỉ thí điểm ở một vài phường, xã như kế hoạch cũ.

Để giám sát F1 cách ly tại nhà, theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thùy Dương, các lực lượng gồm dân quân, công an, y tế và Tổ COVID cộng đồng sẽ phối hợp thực hiện giám sát; trong đó, lực lượng dân quân, công an sẽ đảm nhận việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, giám sát sự tuân thủ cách ly của F1.

Lực lượng y tế sẽ đảm trách việc hướng dẫn người cách ly khai báo, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe trên ứng dụng VHD; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 cho người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người nhà theo quy định; hướng dẫn các trường hợp cách ly tự thu gom chất thải đúng cách; nếu người cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính thì báo Trung tâm y tế xử lý theo quy định.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, vai trò của Tổ COVID cộng đồng vô cùng quan trọng trong việc giám sát F1 cách ly tại nhà, là cầu nối giữa người cách ly, người ở cùng nhà với nhân viên y tế và chính quyền địa phương.

Hàng ngày, Tổ COVID cộng đồng sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe người cách ly, người chăm sóc hỗ trợ người cách ly; hỗ trợ đo thân nhiệt nếu họ không tự đo được. Bên cạnh đó, Tổ COVID cộng đồng còn nhận trách nhiệm quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế cho F1 trong và sau khi kết thúc cách ly thông qua các phương tiện giám sát. Yêu cầu người ở cùng nhà với người cách ly không được tiếp xúc với những người xung quanh, không đi ra ngoài khi không cần thiết và phải ghi chép đầy đủ các mốc tiếp xúc.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Chi phí xét nghiệm COVID-19 hiện là bao nhiêu?
Chi phí xét nghiệm COVID-19 hiện là bao nhiêu?

Bạn đọc hỏi: Tôi muốn hỏi giá một lần xét nghiệm COVID-19 theo quy định mới là bao nhiêu?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN