TP Hồ Chí Minh đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 cho người dân

Những ngày cuối tháng 6, ngành y tế TP Hồ Chí Minh đã đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 5 cho những người dân sinh sống tại các khu vực nguy cơ cao; người lao động, công nhân, nhân viên của các công ty, doanh nghiệp; các đơn vị, ban ngành trên địa bàn.

Chú thích ảnh
TP Hồ Chí Minh bước vào đợt tiêm chủng thứ 5 với quyết tâm ai cũng được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức trong ngày 29/6 tại khu vực tiêm chủng ở Nhà thi đấu Phú Thọ (Quận 11, TP Hồ Chí Minh), từ 7 giờ sáng đã có nhiều người đến đây để chờ xếp hàng vào tiêm. Rút kinh nghiệm từ các ngày trước, tất cả người dân đến tiêm chủng đều được thông báo thời gian tiêm; các đơn vị cũng bố trí các đoàn thành từng đợt vào tiêm để đảm bảo không tập trung quá đông người ở bên trong khu vực tiêm.

Tất cả người đến tiêm cũng được hướng dẫn khai báo y tế điện tử, điền các thông tin khám sàng lọc… nên công đoạn kiểm tra các thủ tục hành chính để vào khu vực tiêm cũng diễn ra thuận lợi và nhanh chóng.

Em Lê Thùy Trang, sinh viên năm thứ ba của trường Đại học y Phạm Ngọc Thạch cho biết: "Để góp sức cùng Thành phố chống dịch, những sinh viên ngành y cũng rất hăng hái tham gia. Với sức trẻ, chúng em sẽ cố gắng làm được nhiều việc hơn để TP Hồ Chí Minh sớm dập được dịch bệnh. Chúng em cảm ơn các đơn vị, ban ngành Thành phố quan tâm, ưu tiên cho sinh viên ngành y được đi tiêm vaccine COVID-19 để cảm thấy an tâm hơn khi tham gia chống dịch. Dự kiến những sinh viên năm 3 của trường em sẽ tham gia hỗ trợ các địa phương lấy mẫu xét nghiệm, truy vết dịch bệnh tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố". 

Chú thích ảnh
Nhà thi đấu Phú Thọ được xem là điểm tiêm chủng lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh với năng lực tiêm tối đa 8.000 người/8 giờ.

Khu vực tiêm của Nhà thi đấu Phú Thọ được bố trí gần 50 bàn tiêm; các lực lượng tiêm chủng đến từ 9 đơn vị khác nhau với tổng số nhân viên y tế được huy động là 230 người. Mỗi một bàn tiêm sẽ phụ trách tiêm 200 người/ngày, năng lực tiêm tối đa tại Nhà thi đấu Phú Thọ là 8.000 người/8 giờ.

Tuy nhiên, do vào các ngày 24-25/6 lượng người đổ về đây để tiêm quá đông, xếp hàng dài hàng chục mét ở khu vực trước cửa vào nhà thi đấu, không đảm bảo về khoảng cách, quy định về phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Quận 11 đã điều phối, giảm số lượng người xếp hàng và chia các đợt người dân vào tiêm cho phù hợp.

Theo đó, trước cổng vào khu vực tiêm, mỗi đợt xếp hàng chỉ tối đa khoảng 20 người. Những người dân được hướng dẫn vào bên trong Nhà thi đấu Phú Thọ ngồi chờ tiêm cũng phải ngồi giãn cách với nhau để phòng dịch.

Chú thích ảnh
Tất cả người dân đến Nhà thi đấu Phú Thọ tiêm chủng đều được bố trí ngồi giãn cách để phòng dịch.

Theo thống kê của ngành y tế TP Hồ Chí Minh, Thành phố đã diễn ra 4 đợt tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Cụ thể, đợt 1 (từ ngày 8/3 đến ngày 19/4): Thành phố đã tiêm cho 9.155 nhân viên y tế của 73 cơ sở y tế công, các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định; đợt 2 (từ ngày 19/4 đến 23/5): Thành phố tiến hành tiêm cho 64.416 người (55.512 người tiêm mũi 1; 8.904 người tiêm mũi 2); đợt 3 (từ ngày 3/6 đến ngày 20/6): Thành phố đã hoàn tất tiêm 71.800 liều và đợt 4 (19/6- 27/6) với 836.000 liều (bao gồm 50.000 liều dành cho công an và quân đội). 

Chú thích ảnh
Sau khi qua khu vực kiểm tra thông tin tại cổng số 2 của Nhà thi đấu Phú Thọ, người dân được lực lượng tình nguyện hướng dẫn lên các khán đài ngồi chờ đến lượt đi tiêm. Tại đây, những ai chưa điền các thông tin vào giấy khám sàng lọc trước tiêm sẽ được các tình nguyện viên hướng dẫn cụ thể.
Chú thích ảnh
Mỗi người đi tiêm được các tình nguyện viên phát khoảng 4 tờ giấy để khai các thông tin trước tiêm.

Trong chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 đợt 4, đã có 710.773 người được tiêm, trong đó có 398.504 người tại cộng đồng; 312.269 người tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Ngoài ra, cũng có 8.000 sinh viên y khoa, 5.000 thanh niên tình nguyện; 10.000 cán bộ, nhân viên cảng biển; 3.500 cán bộ, nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất và các nhà cung ứng dược, dịch vụ cho các cơ sở khám, chữa bệnh; các nhân viên phục vụ trong các khu cách ly tập trung của thành phố, quận, huyện… cũng được ưu tiên tiêm chủng đợt này.

Chú thích ảnh
Sau khi điền đầy đủ thông tin, người đi tiêm tiếp tục đến cổng kiểm tra giấy tờ tùy thân để vào bên trong khu vực tiêm. Các đơn vị hỗ trợ tiêm phải kiểm tra giấy tờ tùy thân người đi tiêm để tránh trường hợp đi nhầm giờ, sai đối tượng tiêm.

Từ ngày 28/6, TP Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 đợt 5 với khoảng gần 786.000 liều vaccine của AstraZeneca. Đợt này, Thành phố tiếp tục tiêm chủng tại cộng đồng cho những người dân sinh sống trong các khu vực nguy cơ cao, công nhân, lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, tại các doanh nghiệp, khu cách ly…

Ông Dương Anh Dức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, một tuần vừa qua là một tuần đặc biệt, Thành phố một mặt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên nhiều địa bàn, quy mô lớn do biến chủng Delta có đặc tính lây lan nhanh, đồng thời phải triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử cho gần 800.000 người. Mặc dù thời gian chuẩn bị gấp rút (trong 2 ngày) nhưng công tác tiêm chủng đến nay có thể khẳng định thành công, bảo đảm an toàn cho người tiêm. Đợt này, TP Hồ Chí Minh đã đạt tỷ lệ tiêm chủng khoảng 6%.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Trần Bình, Phó Chủ tịch UBND Quận 11 cho biết, đến nay, công tác tiêm chủng tại Nhà thi đấu Phú Thọ đã đi vào quy củ hơn. Người dân đã được các lực lượng nhắc nhở giãn cách. Những nhóm gần tới lượt tiêm được sắp xếp lên các khối khán đài trong nhà thi đấu, ngồi cách một ghế để phòng dịch. Người dân nào không chấp hành quy định phòng dịch và hướng dẫn của các lực lượng ở đây sẽ được mời ra khỏi điểm tiêm vaccine.
Chú thích ảnh
Khu vực tiêm bên trong Nhà thi đấu Phú Thọ được bố trí các bàn đo huyết áp, khám sàng lọc trước tiêm... Các nhân viên y tế được bố trí ngồi giãn cách để phòng dịch và để đáp ứng kịp nhu cầu tiêm chủng của người dân trong ngày 29/6. 
Chú thích ảnh
Các đội tiêm vaccine tại Nhà thi đấu Phú Thọ đến từ Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Tai mũi Họng, Bệnh viện Giao thông Vận tải...
Chú thích ảnh
Sau khi được tư vấn cẩn thận, người dân sẽ đến bàn tiêm để các nhân viên y tế cung cấp thông tin về loại vaccine được tiêm và liều lượng vaccine khi tiêm.

Theo số liệu từ Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, trong chiến dịch tiêm quy mô vừa qua, chỉ có 2 trường hợp có phản ứng ở cấp độ 4 nhưng đã được các y, bác sĩ nhiều kinh nghiệm xử lý kịp thời. Các trường hợp phản ứng khác đều ở mức độ 3 trở xuống.

Tính đến chiều ngày 28/6, Thành phố đã có 733.00 người được tiêm vaccine, có 96.198 người sau khi khám sàng lọc không tiêm trong đợt này vì lý do sức khỏe. 

Chú thích ảnh
Những người chưa đạt yêu cầu tiêm cũng có riêng một dãy ghế ngồi cách xa với khu vực tiêm. 
Chú thích ảnh
Sau khi tiêm xong, người dân được khuyến cáo ngồi chờ ít nhất 30 phút để theo dõi các phản ứng sau tiêm (nếu có).
Chú thích ảnh
Hết 30 phút chờ theo dõi, người dân sẽ đến các bàn để nghe bác sỹ tư vấn và kiểm tra các triệu chứng sau tiêm.
Chú thích ảnh
Chùm ảnh, clip: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Mô hình tiêm chủng kết hợp vaccine ngừa COVID-19
Mô hình tiêm chủng kết hợp vaccine ngừa COVID-19

Trong nỗ lực đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, một số quốc gia đang từng bước cho phép tiêm mũi thứ hai bằng loại vaccine khác với mũi đầu tiên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN