TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo tiền lương trong thời gian ngừng việc do dịch COVID-19

Người lao động đang phải ngừng việc vì thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc bị cách ly tại khu nhà trọ, khu lưu trú, khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp... phải ngừng việc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng tiền lương ngừng việc theo quy định.

Để đảm bảo quyền lợi cho công nhân người lao động và phối hợp cùng doanh nghiệp đảm bảo tiền lương trong thời gian người lao động ngừng việc do thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19, ngày 16/6, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn gửi đến các tổ chức Công đoàn trực thuộc và các đơn vị liên quan về việc thực hiện quy định tiền lương ngừng việc do dịch COVID-19. 

Chú thích ảnh
Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp chuẩn bị hàng hóa đồ dùng thiết yếu hỗ trợ khẩn cấp cho công nhân tại phường 15, quận Gò Vấp, ngày 2/6/2021. Ảnh: TTXVN phát

Theo đó, người lao động đang phải ngừng việc vì thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ hoặc bị cách ly tại khu nhà trọ, khu lưu trú, khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp... phải ngừng việc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền được hưởng tiền lương ngừng việc theo quy định tại khoản 3, Điều 99, Bộ luật Lao động 2019.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, nếu vì sự cố về điện, nước mà không do lỗi của người sử dụng lao động hoặc do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, địch họa, di dời địa điểm hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc vì lý do kinh tế thì hai bên thỏa thuận về tiền lương ngừng việc. Cụ thể, trường hợp ngừng việc từ 14 ngày làm việc trở xuống thì tiền lương ngừng việc được thỏa thuận không thấp hơn mức lương tối thiểu. Trường hợp phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng phải bảo đảm tiền lương ngừng việc trong 14 ngày đầu tiên không thấp hơn mức lương tối thiểu.

Riêng trường hợp người lao động phải ngừng việc trên 14 ngày làm việc, Công đoàn cơ sở chủ động vận động, thương lượng doanh nghiệp hỗ trợ trả tiền lương ngừng việc cùng người lao động vượt qua khó khăn.

Ông Phạm Chí Tâm cũng yêu cầu các cấp Công đoàn thành phố thực hiện nhanh chóng, kịp thời việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 theo nội dung Quyết định 2606/QĐ-TLĐ 2021 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công văn 374/LĐLĐ-CSPL của Ban Chính sách pháp luật hoặc phương án số 3 của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố về việc hướng dẫn thực hiện chi hỗ trợ khẩn cấp.

Tính đến ngày 16/6, các cấp Công đoàn thành phố đã chăm lo cho gần 2.000 đoàn viên, người lao động tại các cơ quan, doanh nghiệp, các khu lưu trú, khu nhà trọ bị cách ly; chi hỗ trợ hơn 600 trường hợp khó khăn theo Quyết định 2606/QĐ-TLĐ; tổ chức các đoàn đi thăm và tặng quà cho hơn 100 đơn vị là lực lượng phòng, chống dịch tại địa phương với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 1,6 triệu lao động, trong đó có hơn 280.000 công nhân lao động đang làm việc tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất. Từ ngày 27/5 đến nay, Công đoàn các cấp đã ghi nhận 60 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, 98 trường hợp F1, 303 trường hợp F2 và 569 trường hợp F3.

Thanh Vũ (TTXVN)
Trên 3.500 công nhân TP Hồ Chí Minh tạm ngừng việc để phòng COVID-19
Trên 3.500 công nhân TP Hồ Chí Minh tạm ngừng việc để phòng COVID-19

Chiều 12/6, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tỷ Hùng (chuyên nghề may giày ở phường An Lạc, quận Bình Tân) cho hơn 1.700 công nhân tạm ngừng làm việc để các lực lượng chức năng quận Bình Tân và Thành phố Hồ Chí Minh lấy mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN