TP Hồ Chí Minh chấn chỉnh công tác chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị các quận, huyện và thành phố Thủ Đức sau 24 giờ kể từ khi tiếp nhận thông tin, phải cấp túi thuốc điều trị COVID-19 cho tất cả các trường hợp F0 đang được chăm sóc, cách ly tại nhà và cơ sở cách ly trên địa bàn.

Đó là một trong những nội dung trong văn bản khẩn được Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gửi đến Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hồ Chí Minh và Giám đốc Trung tâm y tế các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, chỉ đạo chấn chỉnh công tác chăm sóc, quản lý F0 tại nhà.

Chú thích ảnh
Số F0 điều trị cách ly tại nhà đang tăng ở nhiều quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh.

Thời gian gần đây, Sở Y tế TP đã nhận được phản ánh của người dân qua đường dây nóng về việc đã được xác định là F0, người dân tự xét nghiệm và có kết quả dương tính, nhưng không liên hệ được trạm y tế phường, xã, thị trấn để được tư vấn, cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19.

Trước thực trạng này, lãnh đạo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu các quận, huyện và thành phố Thủ Đức tăng cường phổ biến, kiểm tra, giám sát hoạt động chăm sóc, quản lý F0 cách ly tại nhà do trạm y tế phường, xã, thị trấn và các trạm y tế lưu động thực hiện.

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu, tất cả trường hợp F0 đang cách ly tại nhà và cơ sở cách ly trên địa bản phải được cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19 trong vòng 24 giờ kể từ khi tiếp nhận. Túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà phải đúng thành phần theo hướng dẫn của Sở, đặc biệt lưu ý tuân thủ chỉ định và cấp phát thuốc Mulnopiravir theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, tất cả trạm y tế phường, xã, thị trấn và trạm y tế lưu động phải phân công trực đường dây nóng 24/7 để giải đáp các thắc mắc của người dân về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là tư vấn, khám chữa bệnh tại nhà cho người F0; tiếp nhận danh sách người F0 do các nơi chuyển đến hoặc người dân tự khai báo sau khi tự xét nghiệm và có kết quả dương tính.

Các quận, huyện cũng quy rõ trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị trong trường hợp người dân không liên hệ được số điện thoại đường dây nóng để được hỗ trợ tư vấn, khám chữa bệnh tại nhà cho F0; không được cấp phát túi thuốc điều trị COVID-19 tại nhà cho F0 trên địa bàn hoặc cấp phát túi thuốc nhưng không đúng thành phần theo hướng dẫn của Sở.

Hiện Sở đang triển khai 10 đoàn kiểm tra việc tuân thủ công tác phòng, chống dịch, nhất là kiểm tra công tác chăm sóc và quản lý F0 tại nhà trên địa bàn các quận, huyện, thành phố Thủ Đức; kiểm tra hoạt động trạm y tế lưu động tại các phường, xã, thị trấn để ghi nhận mô hình hay để nhân rộng; đồng thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các cá nhân không tuân thủ quy định.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Số ca F0 tăng, TP Hồ Chí Minh khẩn trương bổ sung thêm nhiều trạm y tế lưu động
Số ca F0 tăng, TP Hồ Chí Minh khẩn trương bổ sung thêm nhiều trạm y tế lưu động

Ngày 9/11, ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có văn bản khẩn gửi đến 4 quận, huyện có số ca mắc COVID-19 tăng cần khẩn trương bổ sung các trạm y tế lưu động chăm sóc F0 cách ly tại nhà.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN